สัมพันธบทในกวีนิพนธ์ ‘หัวใจห้องที่ห้า’ : พันธกิจกวียุคหลังสมัยใหม่ - พิมศักดิ์, อนุชา (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
บทความนี้มุ่งศึกษากวีนิพนธ์ชุด “หัวใจห้องที่ห้า” ของอังคาร จันทาทิพย์ โดยใช้มโนทัศน์สัมพันธบทผลการศึกษาพบว่า กวีใช้สัมพันธบทเพื่อประกอบสร้างตัวบท 4 ลักษณะ คือ การสร้างสัมพันธบทกับตัวบทวรรณกรรม การสร้างสัมพันธบทกับสถานที่หรือเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์และปรากฏการณ์ทางสังคม การสร้างสัมพันธบทกับงานวิชาการ โดยใช้รูปแบบงานวิชาการและสายตานักวิชาการในการมองเรื่องต่างๆ และการสร้างสัมพันธบทกับชุดสัญญะทางวัฒนธรรม ทั้งวัฒนธรรมพุทธศาสนา วัฒนธรรมท้องถิ่น และวัฒนธรรมประชานิยม เมื่อวิเคราะห์วัตถุประสงค์ พบว่า กวีใช้สัมพันธบทเพื่อแสดงตัวตน เพื่อประกอบสร้างความหมายและความจริง และสร้างความหมายใหม่ให้กับบทกวี