การฟื้นฟูกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระครู อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ - จันทนา, ชฎาพร; ภูครองเพชร, พิมพ์พร (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
การวิจัยเรื่องการฟื้นฟูกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระครู อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการฟื้นฟูกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระครู อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ และเพื่อศึกษาเงื่อนไขที่เกี่ยวกับการฟื้นฟูกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระครู อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ผลการศึกษาพบว่า การฟื้นฟูกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระครู อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดขึ้นมาจากสาเหตุและปัจจัยหลายๆ ด้านที่เข้ามากระทบในกองทุนฯ จนทำให้ผู้นำ คณะกรรมการ และสมาชิกในกองทุนฯ เกิดความตระหนักถึงความเสี่ยงที่จะทำให้กองทุนฯ ล้มได้ในอนาคตหากไม่มีการควบคุมแก้ไขความเสี่ยงในเร็ววัน โดยสาเหตุปัญหาที่ทำให้กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลพระครู อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหนึ่งใน 79 กองทุนฯ ที่มีความเสี่ยงต่อการล้มของกองทุนสวัสดิการชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์ มีสาเหตุปัญหามาจากหลายๆ ด้านโดยจากการ สอบถามข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเป็นปัญหาด้านความรู้ความเข้าใจในเรื่องแนวคิดและหลักการจัดสวัสดิการชุมชนของกองทุนฯ ที่ผู้นำ คณะกรรมการกองทุนฯ และสมาชิกทั้งในชุมชนและในกองทุนฯ ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในส่วนนี้ และยังมีในด้านทักษะการบริหารกองทุนฯ การจัดการระบบเอกสารต่างๆ อีกทั้งยังมีเรื่องการให้ความร่วมมือของผู้นำชุมชนในบางชุมชนที่ไม่ให้ความร่วมมือกับกองทุนฯ ในเรื่องการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ของกองทุนฯ