การจัดการพิพิธภัณฑ์บ้านขุนอำไพพาณิชย์ - สารรัตน์, ธันยพงศ์; สุขวงศ์, ชนมน; มุกดาม่วง, อภิชาติ (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
การศึกษาเรื่อง การจัดการพิพิธภัณฑ์บ้านขุนอำไพพาณิชย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและการจัดการพิพิธภัณฑ์บ้านขุนอำไพพาณิชย์ เพื่อนำเสนอรูปแบบและวิธีการที่เหมาะสมในการจัดการให้เป็นอนุสรณ์และแหล่งเรียนรู้ เชิดชูเกียรติบุคคลที่ทำคุณประโยชน์แก่ท้องถิ่นเมืองศรีสะเกษ ด้วยวิธีการศึกษาจากเอกสาร การศึกษาภาคสนาม รวมถึงสัมภาษณ์ทายาทและผู้ที่เกี่ยวข้องกับพิพิธภัณฑ์ ผลการศึกษาพบว่า การบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ภายใต้การบริหารงานของทายาทขุนอำไพพาณิชย์ (อินทร์นาคสีหราช) และกรมศิลปากร ปัญหาที่พบ คือ จำนวนผู้เข้าชมที่ผ่านมายังไม่มากนัก ส่วนใหญ่มาจากทำเลที่ตั้ง รวมทั้งไม่มีบุคลากรประจำให้บริการ การเข้าไปต้องนัดหมายล่วงหน้าคณะผู้ศึกษาจึงได้เสนอแนวทางและรูปแบบการจัดการพิพิธภัณฑ์ตึกขุนอำไพพาณิชย์ เพื่อให้ประสบผลสำเร็จและบรรลุวัตถุประสงค์ของความเป็นแหล่งเรียนรู้ต่อไป