การประเมินความเสียหายผลผลิตข้าวจากการเกิดน้ำาท่วม บริเวณแม่น้ำชีจังหวัดมหาสารคาม - นามราช, วทัญญู; สมอาจ, จตุรงค์; จิตรสุขขา, วรวิทย์ (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
ปัญหาน้ำท่วมบริเวณแม่น้ำชีส่งผลกระทบต่อความเสียหายของพื้นที่นาข้าวบริเวณกว้าง การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจวัดพื้นที่น้ำท่วม จำาแนกพื้นที่นาข้าว และการประเมินความเสียหายผลผลิตข้าวจากน้ำท่วม ปีพ.ศ. 2554 และ 2560 ด้วยข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม Landsat 5 และ Sentinel-2 ทำการปรับแก้ข้อมูลภาพด้วยวิธีการปรับแก้เชิงรังสี และการปรับแก้ความคลาดเคลื่อนเชิงเรขาคณิต จำแนกพื้นที่น้ำท่วมและพื้นที่นาข้าวด้วยวิธีการจำแนกเชิงวัตถุ โดยใช้วิธีการจำแนกแบบลำดับชั้น และการจำแนกแบบจุดภาพข้างเคียงใกล้ที่สุด และประเมินความเสียหายข้าวจากพื้นที่น้ำท่วมนาข้าวร่วมกับข้อมูลผลผลิตจริงต่อไร่จากสมการประเมินความเสียหาย ผลการศึกษาพบว่า ค่าความถูกต้องของแผนที่น้ำท่วม ร้อยละ 95.5 และ 96.5% และแผนที่นาข้าวร้อยละ 93 และ 94% ความเสียหายผลผลิตข้าว พบว่า ปี 2554 มีพื้นที่ 131,855.87 ไร่ มีมูลค่า 993,716,766.80 บาทเนื่องจากได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน ส่งผลให้น้ำล้นเข้าท่วมพื้นที่บริเวณกว้าง และปี2560 มีค่าความเสียหาย 88,420.35 ไร่ มูลค่า 430,829,683.34 บาท เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบต่ำ และบางพื้นที่มีการสนับสนุนเรื่องของการสร้างพนังกั้นน้ำ ประกอบกับ พื้นที่นาข้าวมีสัดส่วนลดลง ส่งผลให้ปัจจุบันมีความเสียหายน้อยลง ผลการศึกษาสามารถ เป็นฐานข้อมูลเพื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้วางแผนตัดสินใจให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ ได้รับความเสียหายได้