ภาพแทนเกย์ไทยในนวนิยายวายเรื่อง“ดาวเกี้ยวเดือน”: การผลิตซ้ำอุดมการณ์ทางการเมืองเรื่องเพศในสังคมไทย - พิมศักดิ์, อนุชา (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
บทความวิจัยนี้มุ่งศึกษาการนำเสนอภาพแทนความเป็นเกย์ไทยในนวนิยายรักวัยรุ่นประชานิยม กลุ่มนวนิยายวาย (yaoi) เรื่องเดือนเกี้ยวเดือน ผลการศึกษาพบว่าในนวนิยายได้ผลิตซ้ำภาพแทนเกย์ไทย ซึ่งเป็นอุดมการณ์ทางเพศที่ตอกย้ำอุดมการณ์ปิตาธิปไตย ที่แบ่งเพศเป็นชายหญิงตามกรอบแนวคิดแบบรักต่างเพศ แม้กระทั่งเกย์เองที่เป็นชายก็ถูกกำหนดเพศแบบชายหญิงผ่านภาษาในนวนิยาย เกย์แบบ “เมะ” หรือเกย์คิงที่มีรสนิยมทางเพศแบบผู้กระทำ โดยนำเสนอผ่านตัวละครที่มีพฤติกรรมและบุคลิกภาพคล้ายภาพแทนผู้ชายในค่านิยมของสังคมไทย ทั้งร่างกายที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่งกำยำ คำพูดที่แสดงออกถึงความเป็นชาย ส่วนเกย์แบบ “เคะ” หรือเกย์ควีน ถูกนำเสนอผ่านภาพของผู้หญิง ทั้งความเรียบร้อย เก็บตัว ทำอาหารเก่ง ขี้งอน ภาพแทนของเกย์ไทย ทั้งสองรูปแบบถูกผลิตซ้ำผ่านนวนิยายวาย ตอกย้ำอุดมการณ์การเมืองเรื่องรักต่างเพศที่ยังคงแฝงฝังในสังคมไทย ภาพของเกย์ก็ยังถูกแบ่งเป็นชาย-หญิง แม้ปัจจุบันพฤติกรรมของชายรักชายจะไม่ใช่ภาพตายตัวแบบที่นวนิยายนำเสนอก็ตาม