การจ้างงานแรงงานสตรีสัญชาติกัมพูชาที่ทำงานประมงต่อเนื่องในพื้นที่ท่าเทียบเรือแห่งหนึ่งในจังหวัดตราด - วรรณโชติ, วชิราภรณ์ (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2019)
การจ้างงานแรงงานสตรีสัญชาติกัมพูชาที่ทำงานประมงต่อเนื่องในพื้นที่ท่าเทียบเรือแห่งหนึ่งในจังหวัดตราด มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิถีชีวิต ปัญหาและความต้องการในการจ้างงานของแรงงานสตรีสัญชาติกัมพูชาที่ทำงานประมงต่อเนื่อง โดยมีวิธีการดำเนินการวิจัย ได้แก่ การสัมภาษณ์นายจ้างเจ้าของแพปลา 2 คน และแรงงานสตรีข้ามชาติสัญชาติกัมพูชา ซึ่งเป็นผู้ปกครองเด็กที่ศูนย์เตรียมความพร้อมเด็กก่อนเข้าสู่ระบบโรงเรียนของรัฐที่ทำงานประมงต่อเนื่องในพื้นที่ท่าเทียบเรือ จำนวน 23 คน การใช้วิธีการการสังเกตแบบมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วม รวมถึงการศึกษาเอกสาร ผลการวิจัยพบว่า วิถีชีวิตของแรงงาน ส่วนใหญ่แรงงานอยู่ร่วมกันเป็นชุมชนทั้งคนไทยและกัมพูชา มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันอยู่เสมอ แรงงานสตรีทำหน้าที่ทำงานบ้านในครอบเรือน การส่งบุตรและหลานไปโรงเรียน และเมื่อเสร็จภารกิจในครอบครัวจะไปทำงานที่แพปลา แรงงานสตรีทำงานใน 2 ประเภท ได้แก่ การคัดไซส์ปลาและการแยกประเภทปลา ซึ่งแรงงานชายส่วนใหญ่จะใช้แรงมากกว่า เช่น ออกเรือ แบกขน ลากปลา เป็นต้น การทำงานไม่มีเวลาพักที่แน่นอน มีเวลาเลิกงานที่ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับเรือที่เข้าฝั่ง มีวันหยุดช่วงเดือนหงาย ค่าจ้างและการจ่ายค่าจ้างในการทำงานขึ้นอยู่กับลักษณะการทำงาน ซึ่งทั้ง 2 แพปลามีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ปัญหาของแรงงานสตรีสัญชาติกัมพูชามักมีปัญหาด้านสุขภาพ และด้านรายได้ ดังนั้นแรงงานจึงมีความต้องการเรื่องการเพิ่มค่าจ้าง และสวัสดิการช่วยเหลือในการทำงาน ข้อเสนอแนะควรมีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลเพื่อช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ เช่น การทำบัตรประกันสุขภาพ การเข้าถึง สิทธิขั้นพื้นฐาน นายจ้าง ลูกจ้าง และรัฐบาลควรมีการสร้างกลุ่ม หรือเครือข่าย เพื่อเป็นช่องทางในการดูแลหรือทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และให้ความคุ้มครองแก่แรงงานข้ามชาติ รวมทั้งการทำงานกับองค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อเป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์การให้ความช่วยเหลือแรงงาน