การพัฒนารูปแบบเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการจัดการธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ในห่วงโซ่อุปทานของมหาวิทยาลัยไทย: The Development of Blockchain Technology Model for Electronic Financial Transaction Management in Thai Universities Supply Chain - จันทร์สมุด อรรถพล (วารสารวิจัยและนวัตกรรม สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร, 2025)
การศึกษานี้เกี่ยวข้องกับการวิจัย และพัฒนาเกี่ยวกับการพัฒนารูปแบบเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการจัดการธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในห่วงโซ่อุปทานของมหาวิทยาลัยไทย วัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการจัดการธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในห่วงโซ่อุปทานของมหาวิทยาลัยไทย 2) เพื่อประเมินรูปแบบเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการจัดการธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในห่วงโซ่อุปทานของมหาวิทยาลัยไทย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 10 คน ในสาขาโซ่อุปทาน และเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามประเมินความเหมาะสมของการพัฒนารูปแบบเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการจัดการธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในห่วงโซ่อุปทานของมหาวิทยาลัยไทยประกอบ 6 องค์ประกอบ ได้แก่ องค์ประกอบหลัก ผู้ส่งข้อมูล ผู้ให้บริการ ผู้รับข้อมูล การกระจาย ลูกค้า สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การประเมินการพัฒนารูปแบบเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการจัดการธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในห่วงโซ่อุปทานของมหาวิทยาลัยไทยใช้วิธีทดสอบแบบแบล๊คบ็อก (Black Box Testing) ผลการประเมิน พบว่า ผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดในสาขาโซ่อุปทาน และสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศยอมรับการพัฒนารูปแบบเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการจัดการธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในห่วงโซ่อุปทานของมหาวิทยาลัยไทยมีความเหมาะสมระดับดี ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.63 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.71 แสดงให้เห็นว่าการพัฒนารูปแบบเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการจัดการธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในห่วงโซ่อุปทานของมหาวิทยาลัยไทย สามารถนำไปปรับใช้ทำงานได้จริง