การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ Unplugged Coding เพื่อเสริมทักษะการคิดเชิงคำนวณสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนมันตานุสรณ์: The Development of Unplugged Coding Activity Kits to Enhance Computational Thinking Skills for Kindergarten 2 Students at Mantanusorn School - อินทรนาค ดวงตา; เชื้อบางแก้ว แมน; หนูรุ่น อานันท์กร; ศรีวุ่น รุ่งอรุณ (วารสารวิจัยและนวัตกรรม สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบUnplugged Coding เพื่อเสริมทักษะการคิดเชิงคำนวณ สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และ 2) เปรียบเทียบทักษะการคิดคำนวณของนักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนมันตานุสรณ์ก่อนและหลังการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ Unplugged Coding กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นอนุบาล 2/5 โรงเรียนมันตานุสรณ์จังหวัดชุมพร จำนวน 26 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาคอมพิวเตอร์ ระดับชั้นอนุบาลปีที่ 2 โดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ Unplugged Coding 2) ชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ Unplugged Coding เพื่อเสริมทักษะการคิดเชิงคำนวณ สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล 2 และ 3) แบบทดสอบทักษะการคิดเชิงคำนวณ ของนักเรียนชั้นอนุบาล 2 โดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ Unplugged Coding สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที (t-test แบบ Dependent Samples) ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ Unplugged Coding เพื่อเสริมทักษะการคิดเชิงคำนวณ สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล 2 มีประสิทธิภาพ 80.48/89.61 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด และ 2) ทักษะการคิดเชิงคำนวณของนักเรียนชั้นอนุบาล 2 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คะแนนหลังเรียน ( = 8.96, S.D. = 0.77) คะแนนก่อนเรียน ( = 4.62, S.D. = 0.50)