การประเมินโครงการผลิตอาชีวะพันธุ์ใหม่เพื่อสร้างกำลังคนที่มีสมรรถนะสูงสำหรับอุตสาหกรรมNEW GROWTH ENGINE ตามนโยบายไทยแลนด์4.0 สาขาวิชาช่างอากาศยานวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง - สุคนธ์, พิชเชฎฐ์ (วารสารวิจัยและนวัตกรรม สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร, 2021)
การประเมินโครงการผลิตอาชีวะพันธุ์ใหม่เพื่อสร้างกำลังคนที่มีสมรรถนะสูงสำหรับอุตสาหกรรม NEW GROWTH ENGINE ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 สาขาวิชาช่างอากาศยานวิทยาลัยเทคนิคดอนเมืองมีวัตถุประสงค์เพื่อ1) ประเมินโครงการผลิตอาชีวะพันธุ์ใหม่เพื่อสร้างกำลังคนที่มีสมรรถนะสูงสำหรับอุตสาหกรรมNEW GROWTH ENGINE ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 สาขาวิชาช่างอากาศยานวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง ด้านบริบทด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ ด้านผลผลิต และ2) จัดทำข้อเสนอแนวทางพัฒนาการผลิตอาชีวะพันธุ์ใหม่เพื่อสร้างกำลังคนที่มีสมรรถนะสูงสำหรับอุตสาหกรรมNEW GROWTH ENGINE ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 สาขาวิชาช่างอากาศยานวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาสาขาวิชาช่างอากาศยานวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามและแบบสำรวจ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปและสถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย () และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) ผลการวิจัย พบว่า ผลการประเมินโครงการผลิตอาชีวะพันธุ์ใหม่เพื่อสร้างกำลังคนที่มีสมรรถนะสูงสำหรับอุตสาหกรรมNEW GROWTH ENGINE ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 สาขาวิชาช่างอากาศยานวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง1) ด้านบริบท 2) ด้านปัจจัยนำเข้า 3) ด้านกระบวนการ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านแล้วพบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน และ 4) ด้านผลผลิต แบ่งเป็น 3 ด้านพบว่า 4.1) นักศึกษา สาขาวิชาช่างอากาศยาน มีความรู้ และทักษะด้านช่างอากาศยานตรงกับความต้องการของสถานประกอบการ4.2) ผลสัมฤทธิ์ของนักศึกษา สาขาวิชาช่างอากาศยาน ด้านทักษะวิชาชีพและทักษะภาษาอังกฤษสำหรับช่างอากาศยานตามเกณฑ์ที่กำหนด 4.3) สถานประกอบการมีความพึงพอใจต่อนักศึกษา สาขาวิชาช่างอากาศยาน ที่ออกฝึกอาชีพก่อนสำเร็จการศึกษาอยู่ในระดับมาก ผลการจัดทำข้อเสนอแนวทางพัฒนาการผลิตอาชีวะพันธุ์ใหม่เพื่อสร้างกำลังคนที่มีสมรรถนะสูงสำหรับอุตสาหกรรม NEW GROWTH ENGINE ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 สาขาวิชาช่างอากาศยานวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง พบว่า ควรมีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับสถานประกอบการ ด้านการปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตร ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านการใช้ทรัพยากรร่วมกันและด้านการพัฒนาบุคลากรให้มากยิ่งขึ้น