การจัดการศึกษาทวิวุฒิ ไทย-จีน เพื่อพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาสมรรถนะสูง กรณีศึกษา วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา: การวิเคราะห์ปัญหาและข้อเสนอเชิงนโยบาย - ศรีระบุตร, มยุรี; องศากิจบริบูรณ์, ณรงค์; จันทวรรณ, อภิวัฒน์; องศากิจบริบูรณ์, จันทร์จิราภรณ์; ยอดเงิน, สมปอง; เชียรชนะ, ชัยวิชิต (วารสารวิจัยและนวัตกรรม สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาของการจัดการศึกษารูปแบบทวิวุฒิ ไทย-จีน ที่เหมาะสมในการพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาสมรรถนะสูง: กรณีศึกษา วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา และ 2) ศึกษาข้อเสนอแนะเชิงนโยบายการจัดการศึกษารูปแบบทวิวุฒิ ไทย-จีน ที่เหมาะสมในการพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาสมรรถนะสูง: กรณีศึกษา วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา เพื่อยกระดับกำลังคนอาชีวศึกษาสมรรถนะสูงในบริบทความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา หัวหน้าสาขาวิชา ครูผู้สอน และผู้ปกครองนักศึกษา ซึ่งคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง (Semi-structured Interview) การตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลใช้การตรวจสอบแบบสามเส้า (Triangulation) และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาในการจัดการศึกษาทวิวุฒิ สามารถจำแนกได้เป็น 6 ด้าน ได้แก่ งบประมาณและค่าใช้จ่าย หลักสูตรและมาตรฐานการเรียนรู้ การคัดเลือกและความพร้อมของนักเรียน การสนับสนุนจากภาครัฐ ทัศนคติและค่านิยมทางการศึกษา และโอกาสในการทำงาน ปัญหาที่ค้นพบทั้ง 6 ด้านนี้ ส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และความสามารถในการเข้าสู่ตลาดแรงงานของนักเรียนอาชีวะ 2. ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายที่ได้ประกอบด้วย การจัดสรรงบประมาณอย่างยั่งยืน พัฒนาหลักสูตรร่วมให้มีความเท่าเทียม เพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมความร่วมมือภาครัฐและเอกชน และสนับสนุนระบบติดตามประเมินผลอย่างเป็นระบบ