คุณภาพการบริการทางอิเล็กทรอนิกส์ การยอมรับเทคโนโลยี การรับรู้ถึงความเสี่ยง ส่งผลต่อความตั้งใจใช้บริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ของผู้ใช้แอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - สุธิตานนท์, นางสาวจีรนันท์; ชัยศรีรัมย์, ณีรนุช; คงวัฒนะ, ธนิต; บนแท่นทิพย์, ชญานนท์ (วารสารวิจัยและนวัตกรรม สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณภาพการบริการทางอิเล็กทรอนิกส์ทางอิเล็กทรอนิกส์ ส่งผลต่อความตั้งใจใช้บริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ของผู้ใช้แอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปัจจัยได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคล คุณภาพการให้บริการทาง อิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้แอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐาน ใช้สถิติการทดสอบแบบ t-test แบบสถิติความแปรปรวนทางเดียว (One - Way ANOVA) และสถิติการถดถอยพหุคุณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า1) ระดับความตั้งใจใช้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.08) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านการรู้จักและเข้าใจลูกค้า ( = 4.27) การยอมรับเทคโนโลยี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.27) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านการรับรู้ถึงความง่ายในการใช้งาน ( = 4.28) การรับรู้ความเสี่ยง โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.51) และความตั้งใจใช้บริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ของผู้ใช้แอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.29) 2) ปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อความตั้งใจใช้บริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ของผู้ใช้แอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีเพศต่างกัน ส่งผลต่อความตั้งใจใช้บริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT โดยภาพรวมต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) คุณภาพการบริการทางอิเล็กทรอนิกส์ ด้านการรู้จักและเข้าใจผู้รับบริการ ด้านการให้ความมั่นใจแก่ผู้รับบริการ ด้านความเป็นรูปธรรมของบริการ และด้านการตอบสนองต่อลูกค้า 4) คุณภาพการยอมรับเทคโนโลยี ด้านการรับรู้ถึงประโยชน์ในการใช้งาน ด้านการรับรู้ถึงความง่ายในการใช้งาน และ 5) การรับรู้ความเสี่ยง ส่งผลต่อความตั้งใจใช้บริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ของผู้ใช้แอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05