ความเป็นเพศในสังคมเมืองกรุงเทพ - ธราวรรณ กนกวรรณ (วารสารมานุษยวิทยา, 2019)
บทความนี้วิเคราะห์ความเป็นเพศในสังคมเมืองกรุงเทพมหานครในสามส่วนคือความเป็นเพศหญิง ความเป็นเพศทางเลือก และกามารมณ์ในสังคมเมืองกรุงเทพ โดยใช้แนวคิด The Right to the Cityเป็นฐานคิดในการวิเคราะห์การประกอบสร้างสังคมเมือง ใช้แนวคิดสตรีนิยมเมืองศึกษาเป็นฐานคิดในการวิเคราะห์การจัดสรรพื้นที่ในสังคมเมืองกรุงเทพมหานคร และโดยเฉพาะในส่วนของการประกอบสร้างความเป็นเพศนั้น บทความนี้ใช้แนวคิด Gender Performativity เป็นฐานคิดในการวิเคราะห์ความเป็นเพศ ผู้เขียนเชื่อว่าการประกอบสร้างความเป็นสังคมเมืองกรุงเทพมหานครที่ไม่ได้รับการวิเคราะห์จากมุมมองสตรีนิยมและเพศวิถีศึกษามาก่อนดังปรากฏในบทความนี้ อันส่งผลใหญ่หลวงต่อการดำเนินชีวิตทุกวันของคนทุกคนในสังคมเมืองกรุงเทพมาโดยตลอด จะเป็นคุณูปการต่อสาขาวิชาเมืองศึกษา สตรีศึกษา และเพศวิถีศึกษาในสังคม “เมือง” กรุงเทพมหานคร และอาจก่อให้เกิดการร่วมสร้างสังคมเมืองกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองที่วิถีชีวิตคนเมืองเป็นการร่วมกันสร้างอย่างแท้จริง