ทบทวนแนวคิดทฤษฎีการรื้อฟื้นวัฒนธรรมท้องถิ่น - ด้วงวิเศษ, นฤพนธ์ (วารสารมานุษยวิทยา, 2020)
บทความนี้เป็นการทบทวนตรวจสอบ และทำความเข้าใจแนวคิดทฤษฎีและกระบวนทัศน์เกี่ยวกับการรื้อฟื้นวัฒนธรรม พร้อม ๆ กับการตั้งคำถามเกี่ยวกับความหมายของ “วัฒนธรรม” และวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่เกิดขึ้นในสังคมสมัยใหม่ที่สัมพันธ์กับอำนาจของลัทธิเสรีนิยมใหม่ในคริสต์ศตวรรษที่ 21 รวมทั้งชี้ให้เห็นว่าแนวคิดที่ใช้ขับเคลื่อนและสนับสนุนการรื้อฟื้น อนุรักษ์ และสืบทอดวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์เกี่ยวข้องกับการเมืองเชิงอัตลักษณ์และการทำให้วัฒนธรรมเป็นสินค้าในระบบทุนนิยม ลัทธิบริโภคนิยม และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว