การทำให้สงกรานต์กรุงเทพฯ เป็นสินค้าวัฒนธรรม ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว - นาคสิงห์, ปุรินทร์; หงส์คณานุเคราะห์, อังกูร (วารสารมานุษยวิทยา, 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.เพื่อเปรียบเทียบความเหมือนและความ แตกต่างของการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ระหว่างพื้นที่สีลมและสยามสแควร์ และ 2.เพื่อศึกษาการกลายเป็นสินค้าทางวัฒนธรรมของเทศกาลสงกรานต์ใน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยใช้วิธีการเชิงคุณภาพ ได้แก่ การสังเกตแบบมีส่วน ร่วมและการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแนวคิดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการกลายมาเป็นสินค้า และการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรม ผล การศึกษาพบว่า ความหมายของเทศกาลสงกรานต์มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก กิจกรรมที่สร้างความเป็นปึกแผ่นให้กับสังคมไปสู่เทศกาลน้ำ/สาดน้ำ การ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เทศกาลสงกรานต์กลายเป็นสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการทางเศรษฐกิจ มีการลดความซับซ้อนของกิจกรรมลง เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถร่วมในกิจกรรมได้อย่างสะดวก รูปแบบของเทศกาล สงกรานต์มีการเปลี่ยนแปลงไปตามปัจจัยทางสังคม ซึ่งได้แก่เงื่อนไขของสังคม ปัจจุบัน และเงื่อนไขจากผู้มีอำนาจ ขณะที่ความเหมือนของเทศกาลสงกรานต์คือ ความต้องการทางเศรษฐกิจ ส่วนความแตกต่างนั้นพบว่า สีลมใช้คนเป็นสัญลักษณ์ และสินค้าทางวัฒนธรรม ส่วนสยามสแควร์ใช้ผ้าขาวม้าเป็นสัญลักษณ์และสินค้า ทางวัฒนธรรม