The Role of PISA in Promoting Global Competence of Thai Students Towards Education for Sustainable Development (ESD) - Nimtalung, Orawan; Thonglor , Nanthiya (Journal of Buddhist Education and Research (JBER), 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาท PISA ในการส่งเสริมสมรรถนะการอยู่ในสังคมโลกของนักเรียนไทย โดยวิเคราะห์ผลการทดสอบในบริบทของประเทศไทยเปรียบเทียบกับนานาชาติ ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนไทยมีคะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยนานาชาติ ในปี ค.ศ. 2018 รวมทั้งผลการทดสอบด้านสมรรถนะการอยู่ในสังคมโลก (Global Competence) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า PISA มีความสำคัญต่อการพัฒนาการศึกษาอย่างยั่งยืน (ESD) และสะท้อนถึงความจำเป็นในการปรับปรุงระบบการศึกษา รวมทั้งการออกแบบพัฒนาหลักสูตรที่เน้นความหลากหลายทางวัฒนธรรม การฝึกอบรมครูผู้สอนให้มีทักษะในศตวรรษที่ 21 ร่วมกับActive Learning สามารถนำไปใช้จริง และการแก้ปัญหาในบริบทโลกเพื่อนำไปสู่ความยั่งยืนในอนาคต