การสื่อสารอัตลักษณ์ของนักพนันหวยใต้ดินชนชั้นกลาง - นิรันดร์เตชาภัทร์ วชิรารัตน์; เนตรโพธิ์แก้ว อัศวิน (วารสารศาสตร์, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสื่อสารอัตลักษณ์ของนักพนันหวย ใต้ดินชนชั้นกลาง โดยเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลด้วยการสังเกตการณ์ ภาคสนาม การสังเกตภาคสนามแบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์เจาะลึก ด้วยวิธีการ สัมภาษณ์แบบบอกต่อ และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างโดยไม่ใช้ความน่าจะเป็นแบบ เฉพาะเจาะจงพื้นที่ที่ผู้วิจัยมีเครือข่ายในจังหวัดนครราชสีมา ผลการวิจัยพบว่า นักพนันหวยใต้ดิน 8 คน มีวัตถุประสงค์ของการเข้ามา อยู่ในวงจรหวยใต้ดิน คือ เล่นเพื่อลุ้น สร้างความสนุกสนาน และสร้างเครือข่าย กับผู้อื่น นักพนันหวยใต้ดินชนชั้นกลางจะเลือกเล่นพนันหวยจากคนใกล้ชิด นักพนัน หวยใต้ดินชนชั้นกลางประกอบสัมมาอาชีพที่มีหน้ามีตาในสังคมมีลีลาการใช้ ชีวิต (lifestyle) ที่ทันสมัย สำเร็จการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ เป็นผู้ที่ชอบ เข้ารวมกลุ่มกับผู้คนในสังคมอย่างสม่ำเสมอ ผลกระทบทางธุรกิจที่นักพนันหวย ใต้ดินเคยประสบมาจากการเมืองเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น นักพนันจึงเชื่อว่า การ หันมาเล่นพนันหวยจะช่วยบรรเทาจิตใจและสถานการณ์ช่วงนั้นได้ นอกจากนี้ นักพนันหวยใต้ดินชนชั้นกลางยังหวังพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นสะพานเชื่อมต่อขอ ให้ตนเองประสบความสำเร็จ การเสี่ยงโชคสามารถนำมาอธิบายการสื่อสารอัตลักษณ์ได้ 3 ลักษณะ ได้แก่ (1) มุมมองที่ผู้อื่นมองนักพนันหวยใต้ดิน เช่น เป็น นักธุรกิจมืออาชีพ เป็นผู้ตีเลขเด็ดได้แม่นยำ ผู้ที่ดวงดี ผู้มีบุญวาสนา (2) มุมมอง นักพนันหวยใต้ดินนำเสนอผ่านสื่อ เช่น ชอบเสี่ยงโชค รักความสนุกสนาน มีกิจการมั่นคง ใจบุญสุนทาน มีเพื่อนฝูงหลากหลายวงการ (3) มุมมองที่นักพนัน หวยใต้ดินมองตัวเอง เช่น เล่นพนันอย่างมีสติและมีชั้นเชิง การพนันเป็นแค่เกม ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ดังนั้นจึงไม่ได้รับผลกระทบจากการพนัน และยอม เปิดเผยตัวตนทั้งในโลกจริงและโลกโซเชียลแต่ยังอยู่ในวงจำกัด