ความพึงพอใจและความรู้เนื้อหารายการในการให้บริการล่ามภาษามือและบริการคำบรรยายแทนเสียงในคราวเดียวกันในรายการโทรทัศน์ของนักเรียนโรงเรียนเศรษฐเสถียรในพระราชูปถัมภ์ - วุฒิอรรถสาร ไวยวุฒิ (วารสารศาสตร์, 2023)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้สนับสนุนส่งเสริมให้มีรายการโทรทัศน์ที่มีการให้บริการคำบรรยายแทนเสียงและการให้บริการล่ามภาษามือ เป็นการส่งเสริมคุ้มครองสิทธิคนพิการให้เข้าถึง หรือรับรู้และใช้ประโยชน์จากกิจการโทรทัศน์ในประเทศไทย การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการให้บริการคำบรรยายแทนเสียง การให้บริการล่ามภาษามือ และการให้บริการคำบรรยายแทนเสียงและล่ามภาษามือในรายการโทรทัศน์ในคราวเดียวกัน โดยทำการศึกษากับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนเศรษฐเสถียรในพระราชูปถัมภ์ โดยทำการศึกษาความพึงพอใจและความรู้เนื้อหาที่มีต่อรายการประเภทพยากรณ์อากาศ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มนักเรียนมีความพึงพอใจรายการที่มีบริการคำบรรยายแทนเสียงและล่ามภาษามือในคราวเดียวกันมากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับความพึงพอใจในการชมรายการที่มีบริการคำบรรยายแทนเสียงเพียงอย่างเดียว และรายการที่มีบริการล่ามภาษามือเพียงอย่างเดียว และการเปรียบเทียบความรู้เนื้อหารายการโทรทัศน์ประเภทพยากรณ์อากาศ พบว่า นักเรียนที่ดูรายการที่มีการให้บริการคำบรรยายแทนเสียงและล่ามภาษามือในรายการโทรทัศน์ในคราวเดียวกัน มีคะแนนสูงกว่านักเรียนที่ดูรายการที่มีบริการเฉพาะคำบรรยายแทนเสียงอย่างเดียวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และมีคะแนนสูงกว่านักเรียนที่ดูรายการที่มีบริการเฉพาะล่ามภาษามืออย่างเดียวแต่ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05