การพัฒนาการรายงานข่าวเชิงสืบสวนเพื่อสาธารณะของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส - จงวิไลเกษม วิไลวรรณ; วิสุตกุล ชาติณรงค์ (วารสารศาสตร์, 2024)
บทความชิ้นนี้นำเสนอโมเดลการทำงานทีมข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และโมเดลข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ที่เป็นผลจากการวิจัยเชิงปฏิบัติการด้วยเครื่องมือวิจัยการวิเคราะห์เนื้อหารายการ เปิดปม 12 ตอน และข่าว THE EXIT 50 ตอน การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งภายในและภายนอกสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสจำนวน 18 คน และการถอดบทเรียนการทดลองใช้โมเดลข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะเป็นเวลา 3 เดือน ภายใต้แนวคิดการรายงานข่าวเชิงสืบสวน แนวความคิดว่าด้วยบทบาทสื่อและทฤษฎีการวิเคราะห์ SWOT analysis จนนำมาสู่โมเดลการทำงานทีมข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส โมเดลข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และ Data Investigative Journalist: ทิศทางการทำงานทีมข่าวสืบสวน สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส โมเดลการทำงานทีมข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส มีกระบวนการ 4 ขั้นตอน กล่าวคือ ขั้นตอน (1) ผลิตภัณฑ์และกลุ่มเป้าหมาย: ใครคือกลุ่มเป้าหมาย ข่าวสืบสวนไทยพีบีเอสใครดู และเขานำไปใช้ประโยชน์อย่างไร ขั้นตอน (2) นิยามและขอบเขตข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะ ขั้นตอน (3) กำหนดวาระการขับเคลื่อนข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะ ขั้นตอน (4) กระบวนการข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส โดยกระบวนการทั้ง 4 ขั้นอยู่ภายใต้การบริหารจัดการทีมข่าวสืบสวนที่ทำเป็นกระบวนการ ครบวงจรในการผลิตเนื้อหาร่วมกับพันธมิตรทั้งในและนอกองค์กร โมเดลข่าวสืบสวนเพื่อสาธารณะสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเป็นการนำเสนอแบบข้ามสื่อ โดยนำเสนอประเด็นข่าวเดียวกันบนสื่อออนไลน์ภายใต้แบรนด์ THE EXIT ONLINE รูปแบบสารคดีเชิงข่าวยาว สารคดีสั้น TikTok และสัมภาษณ์ EXCLUSIVE และนำเสนอบนสื่อโทรทัศน์ภายใต้แบรนด์ THE EXIT ONLINE