พัฒนาการและแนวโน้มของอุตสาหกรรมโฆษณาในประเทศไทย - จุมพลเสถียร แอนนา (วารสารศาสตร์, 2018)
งานวิจัยเรื่อง พัฒนาการและแนวโน้มของอุตสาหกรรมโฆษณาในประเทศไทย มุ่งศึกษาพัฒนาการและปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาของอุตสาหกรรมโฆษณา รวมถึงแนวโน้มของอุตสาหกรรมโฆษณาในประเทศไทย โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ (qualitative research) ด้วยเทคนิควิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก (depth interview) นักวิชาชีพด้านการโฆษณา นักการตลาด และนักวิชาการ รวมถึงเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการวิจัยพบว่า อุตสาหกรรมโฆษณาในประเทศไทยสามารถแบ่งเป็นยุคต่างๆ ได้ 7 ยุคดังนี้ ยุคเริ่มแรกของโฆษณาไทย ยุคการโฆษณาที่เน้นการให้ข่าวสารเกี่ยวกับสินค้า ยุคเน้นด้านความงดงามของศิลปะการนำเสนอภาพ (art direction) ยุคเน้นการนำเสนอแนวคิด (idea) ยุคมุขตลกแบบไทย ยุคเปลี่ยนโครงสร้างบริษัทโฆษณา และยุคสื่อดิจิทัล โดยปัจจัยที่มีผลต่อพัฒนาการดังกล่าวคือ พัฒนาการทางเทคโนโลยีจากสื่อสิ่งพิมพ์ในยุคแรกจนถึงสื่อดิจิทัลในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค สภาวการณ์ทางเศรษฐกิจ รวมถึงกฎข้อบังคับและการควบคุมจากภาครัฐ สำหรับแนวโน้มของอุตสาหกรรมโฆษณาพบว่า การโฆษณายังเป็นเครื่องมือการสื่อสารการตลาดหนึ่งที่มีความสำคัญ แต่ต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น การปรับตัวให้ทันต่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การให้ความสำคัญกับการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภค การปรับโครงสร้างการทำงานของบริษัทโฆษณาและบริษัทสื่อโฆษณา แนวโน้มการขาดแคลนบุคลากรด้านการโฆษณา และการเตรียม พร้อมบุคลากรที่จะเข้าสู่วงการโฆษณาต่อไป