จากการบริโภคในฐานะกิจกรรม...สู่วัฒนธรรมบริโภค ในฐานะทฤษฎี - พละพลีวัลย์ พิทยา (วารสารศาสตร์, 2019)
การบริโภคซึ่งเกิดขึ้นเป็นกิจวัตรในชีวิตประจำวันของผู้คน ดูผิวเผิน เสมือนกับจะเป็นเรื่องเล็กน้อยในสายตาของผู้คนทั่วไป แต่ถ้าพิจารณาอย่าง ถ่องแท้ อันที่จริงแล้วมีความซับซ้อนอยู่เบื้องหลังการบริโภค บทความนี้มี จุดมุ่งหมายที่จะนำเสนอมุมมองการบริโภค ผ่านการย้อนรอยเส้นทางการศึกษา ในช่วงเวลาสำคัญ อันเป็นหมุดหมายที่แสดงให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบและ ความหมายของการบริโภค เริ่มจากคำจำกัดความของการบริโภคในอดีตที่มีนัยถึง กิจกรรมในเชิงลบ จนกระทั่งความหมายของการบริโภคมีความเป็นกลางมากขึ้น ในยุคใหม่ การศึกษาการบริโภคในอังกฤษและอเมริกา ในยุคเปลี่ยนผ่านสู่การเป็น สังคมบริโภคในเวลาต่อมา แสดงให้เห็นบทบาทและความสำคัญของสื่อมวลชนกับ การโฆษณา รวมทั้งภาพสะท้อนการบริโภค และคุณค่าที่คนในสังคมมีต่อสินค้า และข้าวของในช่วงเวลาดังกล่าว การนำเสนอการบริโภคสมัยใหม่และยุคหลัง สมัยใหม่ รวมทั้งการพยายามวิเคราะห์ปรากฏการณ์บริโภคร่วมสมัยผ่านทฤษฎี วัฒนธรรมบริโภค (consumer culture theory) ซึ่งทำให้เห็นว่า การบริโภคได้ เปลี่ยนแปลงจากกิจกรรมที่มีความเรียบง่ายและดูเป็นธรรมชาติในอดีต กลายเป็น สังคมร่วมสมัยธำรงอยู่โดยมีการบริโภคเป็นศูนย์กลาง ปัจเจกใช้การบริโภคและ ใช้สินค้าเป็นตัวบ่งชี้ถึงเกียรติยศ อัตลักษณ์ และตำแหน่งแห่งที่ของตนในสังคม การบริโภคยังเป็นพื้นที่แห่งการต่อรอง ต่อต้านของผู้บริโภคกลุ่มต่างๆ อีกด้วย