การเว้นระยะห่างทางเพศสถานะ: นวนิยายยาโออิของไทยในการเมืองเรื่องขนบวรรณกรรมกับการตีความ - ประสานนาม, นัทธนัย (วารสารศาสตร์, 2020)
ยาโออิคือเรื่องโรมานซ์ที่นำเสนอความสัมพันธ์ระหว่างชายรักชาย ส่วนใหญ่เขียนโดยนักเขียนหญิง แต่งานสร้างสรรค์กลุ่มนี้กลับเว้นระยะห่างทาง เพศสถานะ กล่าวคือ แม้ถอยห่างจากความสัมพันธ์แบบรักต่างเพศ แต่ไม่นิยาม รักโรแมนติกแบบเพศเดียวกันผ่านอัตลักษณ์เกย์ บทความนี้ต้องการวิเคราะห์ การเมืองที่อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์ดังกล่าวในนวนิยายยาโออิของไทย โดย พินิจขนบและการตีความยาโออิในฐานะคุณสมบัติของตัวบทและแบบแผนการ รับตัวบท กรอบของการวิเคราะห์เกิดจากการสมรสกันระหว่างยาโออิศึกษากับ นวนิยายโรมานซ์ประชานิยมศึกษา กรณีศึกษาคือนวนิยายเรื่อง ด้ายแดง ของ LazySheep ผลการวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่า การเว้นระยะห่างทางเพศสถานะอยู่ใน ข้อถกเถียงเกี่ยวกับยาโออิมาโดยตลอด การเมืองในขนบวรรณกรรมยาโออิมีทั้ง ยอมรับและท้าทายบรรทัดฐานรักต่างเพศ ในขณะเดียวกัน ก็วิพากษ์บรรทัดฐาน แบบรักเพศเดียวกันผ่านตรรกะของตัวบท ในฐานะนวนิยายโรมานซ์แนวข้ามภพ ชาติของไทย ด้ายแดง ยืนยันว่า การกลับชาติมาเกิดของตัวละครเอกเป็นไปเพื่อ ได้สมรักกัน มิใช่เพื่อยืนยันอัตลักษณ์เกย์ นวนิยายยาโออิจึงผลิตซ้ำมโนทัศน์ที่ว่า ความรักบริสุทธิ์อยู่เหนือเพศสถานะหรือประเด็นทางสังคมทั้งปวง