การทดลองกับการวิจัยด้านโฆษณา: แนวคิด การประยุกต์ใช้ และความท้าทาย - เจริญรส, จารุณี; สินสุวรรณ, ณัฐวิภา (วารสารศาสตร์, 2021)
การพัฒนาด้านเทคโนโลยีการสื่อสารส่งผลให้การโฆษณาเปลี่ยนแปลง เกิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีการโฆษณา เช่น การโฆษณาด้วยเทคโนโลยีปัญญา ประดิษฐ์ การโฆษณาด้วยเทคโนโลยีความจริงเสริม การโฆษณาด้วยเทคโนโลยี ความจริงเสมือน การโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์และแอปพลิเคชัน เพื่อสื่อสารข้อมูลของสินค้า ตลอดจนสร้างความประทับใจ ความผูกพัน และ ประสบการณ์ระหว่างตราสินค้ากับผู้บริโภค ด้วยเหตุน้ีจึงทำให้นักวิจัยด้าน โฆษณาต้องใช้เครื่องมือการวิจัยให้สอดคล้องกับสถานการณ์การโฆษณาที่ปรับ เปลี่ยนไป และหนึ่งในเครื่องมือการวิจัยที่กำลังได้รับความนิยมในการประเมิน ผลการโฆษณารูปแบบใหม่ๆ คือ การทดลอง บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ นำเสนอการทบทวนแนวคิดเกี่ยวกับการทดลอง การประยุกต์ใช้การทดลองใน การวิจัยด้านโฆษณา การอภิปรายประเด็นความท้าทายและข้อจำกัดของการ ทดลองกับการวิจัยด้านโฆษณา เพื่อให้นักวิจัยด้านโฆษณาสามารถประยุกต์ใช้ การทดลองได้อย่างเหมาะสม