ปอบในศตวรรษที่ 21 ในภาพยนตร์สั้นเรื่อง He Is a Real Ghost, Please Trust Us - เพ็ญสูตร, ชนินทร (วารสารศาสตร์, 2024)
ภาพยนตร์สั้นเรื่อง He Is a Real Ghost, Please Trust Us (2565) เขียนบทและกำกับโดย เมธัส อุตสาหะ ถูกเผยแพร่ในเทศกาลภาพยนตร์ Wildtype ประจำปี พ.ศ. 2565 He Is a Real Ghost, Please Trust Us เป็นภาพยนตร์ประเภทสารคดีล้อเลียน (mockumentary) ที่ฉายภาพให้เห็นถึงเรื่องราว ความนึกคิด และชีวิตของผีปอบ ซึ่งเป็นความเชื่อของคนในพื้นที่ภาคอีสาน บทความวิจัยนี้ศึกษานิยามของปอบจากภาพยนตร์สั้นเรื่อง He Is a Real Ghost, Please Trust Us ผ่านการวิจัยเอกสาร (documentary research) และการวิเคราะห์ตัวบท (textual analysis) ผลการศึกษาพบว่า ปอบในภาพยนตร์สั้นเรื่อง He Is a Real Ghost, Please Trust Us มีลักษณะแตกต่างไปจากภาพของปอบที่ปรากฏผ่านสื่อและเอกสารวิชาการที่ศึกษา โดยภาพยนตร์ฉายให้เห็นถึงความพยายามในการเอาตัวรอดของปอบให้สามารถดำรงตนอยู่ในสังคมได้ ปอบสามารถมีความนึกคิดทางอารมณ์ในด้านความรัก และปฏิเสธการเข้าสิงร่างของผู้อื่นเพราะความเสน่หา นอกจากนี้ ยังมีการใช้เล่ห์เพทุบายเพื่อความอยู่รอดร่วมกับครอบครัวหมอผี ในภาพยนตร์ยังฉายให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างวัย คนรุ่นใหม่ไม่มีความเชื่อในเรื่องผี และเชื่อว่าอาชีพหมอผีคืออาชีพที่หลอกลวงผู้อื่น ในขณะที่คนอีสานที่อยู่ในวัยกลางคน ยังคงมีความเชื่อในเรื่องผีและพิธีกรรมไล่ผี