การบริหารธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ : แนวทางแห่งการอยู่รอดในศตวรรษที่ 21 - ทองพุ่มพฤกษา, เกศราพร (วารสารศาสตร์, 2018)
แม้ว่าพัฒนาการของเทคโนโลยีจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อธุรกิจสื่อ สิ่งพิมพ์ จนนำไปสู่คำกล่าวที่ว่า “สื่อสิ่งพิมพ์กำลังจะตาย” อย่างไรก็ตาม ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ที่สามารถปรับตัวให้สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงและสถานการณ์ที่แตกต่างจะสามารถอยู่รอดได้ ดังนั้น บทความชิ้นนี้จึงมุ่งที่จะแสวงหาแนวทางการบริหารธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อความอยู่รอดในศตวรรษที่ 21 โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากข่าวและบทความในสื่อสิ่งพิมพ์ พร้อมตั้งข้อสังเกตต่อปรากฏการณ์ความเปลี่ยนแปลงและการปรับตัวของธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ผ่านทัศนะของผู้เขียน โดยเนื้อหาจะครอบคลุมธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ที่สำคัญทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ ธุรกิจหนังสือพิมพ์ ธุรกิจนิตยสาร และธุรกิจสำนักพิมพ์ ในประเด็นเกี่ยวกับสภาพการณ์ ธุรกิจ แหล่งที่มาของรายได้และผลกระทบ รวมถึงแนวทางการบริหารเพื่อ ความอยู่รอด