อิทธิพลของการยอมรับนวัตกรรมการเรียนการสอนรูปแบบประชุมออนไลน์ที่มีต่อการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจสื่อของนักศึกษาระดับปริญญาตรีในเขตกรุงเทพมหานคร - อัครศรีวร นากาโอคะ ชัชฎา; แสนทวี กฤชณัท (วารสารวิชาการนวัตกรรมสื่อสารสังคม, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) อัตราการยอมรับนวัตกรรมการเรียนการสอนรูปแบบประชุมออนไลน์ 2) การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจจากการเรียนการสอนรูปแบบประชุมออนไลน์ 3) อิทธิพลของปัจจัยด้านการยอมรับนวัตกรรมที่มีต่อการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจจากการเรียนการสอนรูปแบบประชุมออนไลน์ โดยเก็บข้อมูลเชิงปริมาณจากนักศึกษาระดับปริญญาตรีในเขตกรุงเทพมหานคร ด้วยการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน จำนวน 400 ตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยจำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยอัตราการยอมรับนวัตกรรมโดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 3.26, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.69) ประเด็นที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ การการเรียนการสอนรูปแบบประชุมออนไลน์มีช่องทางที่หลากหลาย (ค่าเฉลี่ย = 4.01, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.94) ในระดับมาก ส่วนค่าเฉลี่ยการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจจากการเรียนการสอนรูปแบบประชุมออนไลน์โดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 3.33, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.83) ประเด็นที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ การเรียนในรูปแบบประชุมออนไลน์ทำให้สามารถเรียนจากที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ (ค่าเฉลี่ย = 3.82, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 1.06) ในระดับมาก ทั้งนี้ อิทธิพลของปัจจัยด้านการยอมรับนวัตกรรม ได้แก่ 1) สนใจเปลี่ยนมาใช้การเรียนการสอนรูปแบบประชุมออนไลน์เนื่องจากมีความทันสมัย และ 2) การเรียนการสอนรูปแบบประชุมออนไลน์เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยสามารถตอบสนองความต้องการของผู้เรียนได้ สามารถร่วมกันมีอิทธิพลต่อการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจจากการเรียนการสอนรูปแบบประชุมออนไลน์ ได้ดีที่สุด ร้อยละ 65 (R-Square = 0.65)