การวิเคราะห์กลยุทธ์การออกแบบภาพยนตร์โฆษณาสินค้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม - ปุณญประภา ปิลันลน์; ธีรสวัสดิ์ ภัทธิรา (วารสารวิชาการนวัตกรรมสื่อสารสังคม, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์กลยุทธ์การออกแบบภาพยนตร์โฆษณาสินค้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ออกอากาศในประเทศไทย 2) ศึกษาปัจจัยด้านกลยุทธ์การออกแบบภาพยนตร์โฆษณาสินค้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมต่อความสนใจประเด็นสิ่งแวดล้อมในภาพยนตร์โฆษณา โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามปลายปิดจากผู้บริโภคที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ในเขตกรุงเทพมหานคร ด้วยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่มตามเขตพื้นที่ จำนวน 6 กลุ่ม จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้จำนวน ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) กลยุทธ์การออกแบบภาพยนตร์โฆษณาสินค้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ควรมีผลการศึกษาวิจัยรับรองข้อมูลที่นำมาเสนอ (ค่าเฉลี่ย = 4.25, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.80) ในระดับมาก โดยความสนใจประเด็นสิ่งแวดล้อมในภาพยนตร์โฆษณา มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ใช้กระดาษทั้ง 2 หน้า (ค่าเฉลี่ย = 4.45, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.80) ในระดับมาก 2) พฤติกรรมการซื้อสิ้นค้าของผู้ตอบแบบสอบถามแตกต่างกันส่งผลต่อกลยุทธ์การออกแบบด้านการอ้างอิงข้อมูลจากนักสิ่งแวดล้อมหรือนักวิทยาศาสตร์ (P-Value = 0.010) และด้านแนวคิดการออกแบบภาพยนตร์โฆษณา (P-Value = 0.027) แตกต่างกัน 3) ปัจจัยด้านกลยุทธ์การออกแบบภาพยนตร์โฆษณาสินค้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ได้แก่ (1) ควรเป็นภาพยนตร์โฆษณาที่สร้างความสมจริงจากภาพถ่าย (2) ควรมีผลการศึกษาวิจัยรับรองข้อมูลที่นำมาเสนอ สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสนใจประเด็นสิ่งแวดล้อมในภาพยนตร์โฆษณา ร้อยละ 38.7 (R-Square = 0.387) ผลการวิจัย พบว่า กลยุทธ์การออกแบบภาพยนตร์โฆษณาสินค้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ควรมีผลการศึกษาวิจัยรับรองข้อมูลที่นำมาเสนออยู่ในระดับมาก ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดหลักการพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการสื่อสารด้านสิ่งแวดล้อมไว้ทั้งหมด 5 ประการ ได้แก่ 1) ความโปร่งใส 2) ความเหมาะสม 3) ความน่าเชื่อถือ 4) ความรับผิดชอบ 5) ความชัดเจน โดยมีปัจจัยด้านกลยุทธ์การออกแบบภาพยนตร์โฆษณาสินค้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม อันได้แก่ 1) ควรเป็นภาพยนตร์โฆษณาที่สร้างความสมจริงจากภาพถ่าย 2) ควรมีผลการศึกษาวิจัยรับรองข้อมูลที่นำมาเสนอ สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสนใจประเด็นสิ่งแวดล้อมในภาพยนตร์โฆษณา ซึ่งผลการวิจัยสะท้อนให้เห็นถึงการสร้างจุดจับใจผ่านทั้งสองประเด็นดังกล่าวจะช่วยทำให้ผู้บริโภคสินค้าหรือผู้ชมภาพยนตร์โฆษณาเกิดความสนใจตาเป้าหมายของผลงานโฆษณาได้มากยิ่งขึ้นทั้งจากความสมจริง และข้อมูลจากผลการวิจัยที่นำมาสนับสนุนเรื่องราวต่าง ๆ ที่นำเสนอ