การตระหนักรู้เท่าทันภัยคุกคามจากการใช้อินเทอร์เน็ต : กรณีจำลองการโจมตีด้วยการคาดเดารหัสผ่าน (Password Attack) - พันธ์ยา , สุภาพร; ฉิมมณี, คริชณะ; สมยานนทนากุล, ราชศักดิ์ (วารสารวิชาการนวัตกรรมสื่อสารสังคม, 2023)
การใช้อินเทอร์เน็ตมีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านการติดต่อสื่อสาร การศึกษา และการดำเนินธุรกิจ ผู้คนเริ่มเข้าถึงการใช้อินเทอร์เน็ต (Internet) เพิ่มขึ้นในทุกปี และเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้บริษัทส่วนใหญ่ในหลาย ๆ แห่ง มีนโยบายให้ทำงานที่บ้าน หรือสถานศึกษามีการจัดการเรียนการสอนออนไลน์มากขึ้น เราจึงมีการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไวฟาย (WiFi) หรือใช้ฮอตสปอตส่วนบุคคลในการกระจายสัญญาณ อีกทั้งยังมีบริการให้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรีตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ร้านกาแฟ โรงเรียน หรือร้านอาหาร การใช้อินเทอร์เน็ตในที่สาธารณะค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูกโจมตีหรือขโมยข้อมูลส่วนตัว ซึ่งรูปแบบการโจมตีมีหลากหลายประเภท ในบทความนี้เป็นการจำลองการโจมตีด้วยรูปแบบคาดเดารหัสผ่าน (Password Attack) เพื่อแสดงให้เห็นว่า หากมีการตั้งรหัสผ่านที่ง่าย ก็เสี่ยงต่อการถูกโจมตีได้ง่ายเช่นกัน ซึ่งหลังจากที่ได้ทำการโจมตีรหัสผ่านของผู้ที่ใช้ฮอตสปอตส่วนบุคคลในการกระจายสัญญาณไวฟาย โดยใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า แอร์แคร็ก (Aircrack-ng) และ เฟิร์นไวฟาย แคร็กเกอร์ (Fern WiFi Cracker) ในการโจมตี พบว่า ทั้ง 2 เครื่องมือสามารถถอดรหัสผ่านออกมาได้ไม่ถึง 1 นาที จากผลการทดสอบ ผู้ใช้ควรตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา ไม่ว่าจะเป็นการตั้งรหัสผ่านเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือ ใช้ฮอตสปอตส่วนบุคคลในการกระจายสัญญาณไวฟาย เพื่อเพิ่มความยากต่อการถูกโจมตี ดังนั้น บทความนี้เป็นการนำเสนอรูปแบบภัยคุกคามที่เกิดขึ้น เพื่อยกระดับความตระหนักรู้ทันภัยคุกคามทางไซเบอร์ในรูปแบบอื่น ๆ และหากมีการป้องกันที่ดี ก็ย่อมช่วยให้เราใช้งานได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น