ความเป็นไทยที่ถูกเลือกสรรในภาพยนตร์พริกแกง - อนันตสมบูรณ์, เอกลักษณ์ (วารสารวิชาการนวัตกรรมสื่อสารสังคม, 2023)
บทความ “ความเป็นไทยที่ถูกเลือกสรรในภาพยนตร์พริกแกง” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการกำหนดคุณค่าของความเป็นไทยจากภาพยนตร์ โดยมุ่งนำเสนอความหมายของความเป็นไทยที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องพริกแกง ด้วยการใช้แนวคิดเรื่องวัฒนธรรมของเรย์มอนด์ วิลเลียมส์และแนวคิดเกี่ยวกับความเป็นไทยที่ถูกประกอบสร้างโดยรัฐ เป็นกรอบในการศึกษา ซึ่งพบว่านิยามความเป็นไทยที่ถูกเลือกสรรในภาพยนตร์พริกแกงมีความตายตัวและถูกประกอบสร้างโดยรัฐมาช้านาน ตั้งแต่การเลือกสรรอาหารเพื่อนิยามความเป็นไทยที่แสดงถึงความมีอารยะ มีวิธีการปรุง วิธีการรับประทานที่ซับซ้อนและเป็นขั้นตอน อีกทั้งต้องมีประวัติหรือที่มาอันยาวนาน โดยไม่ได้กล่าวถึงอาหารไทยพื้นบ้านอื่น ๆ ให้คุณค่ากับความเป็นไทยที่เน้นการมีลำดับชั้นในสังคม และสิ่งที่มีอำนาจในการกำหนดความเป็นไทยคือความอาวุโส ซึ่งผู้ที่อยู่ในฐานะต่ำกว่าจะต้องอยู่ในกรอบความเป็นไทยเดียวกันจึงจะถูกให้คุณค่าและยอมรับ ผู้ที่อยู่นอกความเป็นไทยที่ยึดถือจะต้องถูกกำจัดออกไป