การจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ M-Learning สำหรับวิชา ภาษาอังกฤษ - ใบยา ชนาธิป; บุญประสาน อริญชยา; แผลงศร บุญรัตน์ (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2022)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ M-Learning สำหรับวิชาภาษาอังกฤษ สาระสำคัญของบทความคือ 1) ความหมายของ M-Learning 2) องค์ประกอบของ M-Learning ได้แก่ ผู้เรียน อุปกรณ์ไร้สายแบบพกพา สื่อ และการประเมินผล ซึ่งเป็นข้อควรตระหนักที่ต้องคำนึงถึงในการออกแบบการจัดการเรียนรู้บน M-Learning 3) การออกแบบ M-Learning สำหรับวิชาภาษาอังกฤษ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ (1) การออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้ เป็นการออกแบบในส่วนของขอบเขตเนื้อหา กิจกรรม วิธีการวัดประเมินผล และสื่อ (2) การออกแบบเชิงทัศนะ เป็นการออกแบบรูปแบบของหน้าจอ เช่น การใช้สี การใช้ตัวอักษร รูปภาพที่นำมาใช้ เพื่อให้มีความน่าสนใจและเหมาะสมกับอุปกรณ์ 4) ข้อดีและข้อจำกัดของ M-Learning ด้านผู้เรียน ผู้สอน อุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนด้วย M-Learning และ 5) แนวทางการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ M-Learning สำหรับวิชาภาษาอังกฤษ โดยมีตัวอย่างแนวทางการนำไปใช้งานแบ่งตามระดับการศึกษา คือ ระดับชั้นประถมศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษา และระดับมหาวิทยาลัย ทำให้สามารถเลือกแนวทางการนำไปใช้ ขอบข่ายเนื้อหา ให้เหมาะสมกับระดับของผู้เรียน และทำให้การจัดการเรียนรู้ด้วย M-Learning ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์