การพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาแบบร่วมมือของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้การจัดการเรียนรู้นวัตกรรมเลียนแบบธรรมชาติตามแนวสะเต็มศึกษา - ดวงรัตนเอกชัย เสฐียรพงษ์; ฝ่ายคำตา ชาตรี (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2023)
ทักษะการแก้ปัญหาแบบร่วมมือ เป็นหนึ่งในทักษะสำคัญในศตวรรษที่ 21 ที่ช่วยให้มนุษย์สามารถทำงานและแก้ปัญหาที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามยังพบการศึกษาในประเด็นดังกล่าวน้อยสำหรับการเรียนในห้องวิทยาศาสตร์ งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระดับ CPS ที่ผ่านการจัดการเรียนรู้นวัตกรรมเลียนแบบธรรมชาติ ตามแนวสะเต็ม โดยใช้รูปแบบการสอนแบบ Biomimicry Design Spiral กลุ่มที่ศึกษาคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยจากแบบวัด CPS แบบสังเกตพฤติกรรม อนุทินสะท้อนความคิดของครูและนักเรียน จากผลการวิจัยพบว่าระดับ CPS ของนักเรียนระดับมีแนวโน้มที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในองค์ประกอบย่อยการติดตามและปรับแก้ความเข้าใจที่มีร่วมกัน (D1) ซึ่งผู้วิจัยพบว่าแนวปฏิบัติที่ดีในการจัดการเรียนรู้นวัตกรรมเลียนแบบธรรมชาติ มีลักษณะสำคัญดังนี้ 1) การกำหนดสถานการณ์ปัญหาที่ซับซ้อนพร้อมกำหนดขอบเขตที่ชัดเจนจะช่วยกระตุ้นให้นักเรียนสามารถวางแผนการดำเนินงานและรับรู้ความสามารถของสมาชิกกลุ่มได้ดี 2) การนำเสนอตัวอย่างนวัตกรรมที่นำแรงบันดาลใจจากธรรมชาติสามารถช่วยขยายมุมมองในการการระบุและอธิบายภาระงานที่ต้องทำให้สำเร็จได้มากขึ้น และ 3) การตั้งคำถามกระตุ้นและการใช้กิจกรรมสะท้อนคิดร่วมกันภายในห้องช่วยส่งเสริมกระบวนการติดตามและสะท้อนความเห็นของนักเรียน