รูปแบบการนิเทศแบบมีปฏิสัมพันธ์ออนไลน์เพื่อส่งเสริมสมรรถนะการทำวิจัยของนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา - สุวรรณจรัส ธัชกร; สว่างเจริญ คณกร; มิ่งมิตร ณรงค์วัฒน์; เกยุราพันธ์ ลักษณา (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2024)
ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา 2) ศึกษาผลการใช้รูปแบบ 3) ประเมินรูปแบบ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ปีการศึกษา 2565 จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ รูปแบบการนิเทศแบบมีปฏิสัมพันธ์ออนไลน์ แบบประเมินสมรรถนะการทำวิจัย แบบประเมินผลงานวิจัย แบบประเมินความพึงพอใจและแบบประเมินรูปแบบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ และสถิติทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบประกอบด้วย 5 องค์ประกอบและ 5 ขั้นตอน องค์ประกอบของรูปแบบ ได้แก่ เทคโนโลยีอัจฉริยะ การบริหารจัดการ การเข้าถึงแหล่งทรัพยากร การปฏิสัมพันธ์ และระบบประเมินผล ขั้นตอนของรูปแบบ ได้แก่ เตรียมความพร้อมก่อนการฝึกประสบการณ์ การฝึกประสบการณ์ การนิเทศแบบมีปฏิสัมพันธ์ออนไลน์ การประเมินผลและการสะท้อนคิด 2) ผลการใช้รูปแบบหลังการนิเทศนักศึกษามีสมรรถนะการทำวิจัยสูงกว่าก่อนการนิเทศ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ผลงานวิจัยของนักศึกษามีคุณภาพระดับดีเยี่ยม ( =84.70) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อรูปแบบระดับมากที่สุด ( =4.53) และ 3) ผลการประเมินรูปแบบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน รูปแบบมีความเหมาะสมระดับมากที่สุด ( =4.97) สามารถนำไปใช้ในสถานการณ์จริงได้