ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร - ธาดาวัฒนาวิทย์ สุรเกียรติ (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความตั้งใจในการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร และศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อทัศนคติและความตั้งใจในการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้การศึกษาคือ วัยรุ่นอายุ 18-25 ปี ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 348 คน เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการศึกษา พบว่า 1) ความตั้งใจใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อการเรียนรู้และการใช้งานจริง พบว่า วัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครมีระดับความตั้งใจในการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก ( =4.04, S.D.=0.74) และระดับของการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก ( =4.05, S.D.=0.75) เช่นเดียวกัน 2) สรุปผลการทดสอบสมมติฐานโดยการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร พบว่า โมเดลสมการโครงสร้างปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครที่พัฒนาขึ้นผ่านเกณฑ์ตามค่าสถิติวัดความกลมกลืน (X2 ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ค่า X2/df=1.149, RMSEA=0.021, GFI=0.96, AGFI=0.92, RMR=0.02, SRMR=0.03, NFI=0.99 และ CFI=1.00) นอกจากนี้ ยังพบว่าความสมบูรณ์ของเนื้อหามีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้ ความสมบูรณ์ของเนื้อหามีอิทธิพลต่อการรับรู้ประโยชน์ การรับรู้การใช้งานง่ายมีอิทธิพลต่อทัศนคติต่อการใช้งาน การรับรู้ประโยชน์มีอิทธิพลต่อทัศนคติต่อการใช้งาน ทัศนคติต่อการใช้งานมีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้งาน การรับรู้ความสนุกมีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้งาน และความตั้งใจใช้งานมีอิทธิพลต่อการใช้งานจริง ขณะที่ความพึงพอใจของผู้ใช้งานไม่มีอิทธิพลต่อทัศนคติต่อการใช้งาน