การส่งเสริมความฉลาดรู้ด้านสถิติด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล - ธัญรัตนศรีสกุล เมธาสิทธิ์; เลิศอมรพงษ์ ชนิศวรา; สมใจเพ็ง ต้องตา (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2025)
ความฉลาดรู้ด้านสถิติเป็นประเด็นการเรียนรู้สำคัญในยุคที่สังคมขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ซึ่งส่งเสริมให้เกิดขึ้นได้ผ่านการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวคิดการส่งเสริมความฉลาดรู้ด้านสถิติ โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล สาระสำคัญ ได้แก่ 1) ความฉลาดรู้ด้านสถิติเป็นความสามารถในการตีความและประเมินข้อสรุป ข้อโต้แย้ง หรือปรากฏการณ์ทางสถิติอย่างมีวิจารณญาณในบริบทที่หลากหลาย และการอภิปรายและสื่อสารความเข้าใจข้อสรุปทางสถิติ ความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ข้อสรุป รวมทั้งความกังวลและการยอมรับข้อสรุปทางสถิติที่พบ 2) ความฉลาดรู้ด้านสถิติส่งเสริมให้เกิดขึ้นได้ผ่านกระบวนการแก้ปัญหาทางสถิติที่ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ การสร้างคำถามทางสถิติ การเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล และการแปลความหมายข้อมูล และการใช้บทเรียนที่เน้นการอ่านรายงานทางสถิติในรูปแบบดิจิทัลผ่านการประยุกต์ใช้คำถามที่แสดงถึงความกังวล และ 3) เทคโนโลยีดิจิทัลมีส่วนช่วยให้กระบวนการแก้ปัญหาทางสถิติดำเนินไปได้อย่างราบรื่น สะดวก และรวดเร็ว ทั้งยังเป็นแหล่งข้อมูลรายงานทางสถิติซึ่งส่งเสริมให้เกิดความฉลาดรู้ด้านสถิติได้เป็นอย่างดี โดยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลช่วยเตรียมและวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ เพื่อลดเวลาที่ใช้ในกระบวนการแก้ปัญหาทางสถิติ ทำให้ก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาของการอภิปรายและการสื่อสารความเข้าใจข้อสรุปทางสถิติ ซึ่งเกิดจากการตีความ การโต้แย้ง และการประเมินอย่างมีวิจารณญาณนั่นเอง<!– notionvc: 6bceaa6d-7f8e-42e8-adda-6d80c5244c3b –>