สภาพแวดล้อมการเรียนรู้เสมือนผ่านพื้นที่ทำงานร่วมกันอัจฉริยะ - ชูกุศล, ชวินทร์; วรรณพิรุณ, ปณิตา (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์หลักการและแนวคิดที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อม การเรียนรู้เสมือนผ่านพื้นที่ทำงานร่วมกันอัจฉริยะ ผลการศึกษาพบว่า สภาพแวดล้อมการเรียนรู้เสมือนและพื้นที่ทำงานร่วมกันอัจฉริยะมีองค์ประกอบที่มีความสอดคล้องกันและสามารถนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกันได้คือ องค์ประกอบสภาพแวดล้อมการเรียนรู้เสมือนในด้านช่องทางการติดต่อสื่อสารอาศัยทรัพยากรดิจิทัลและการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นสำคัญ ซึ่งสอดคล้องกับเทคโนโลยีสนับสนุนพื้นที่ทำงานร่วมกันอัจฉริยะในเรื่องของ การเชื่อมต่อไร้สาย, ซอฟต์แวร์ประยุกต์, อุปกรณ์พกพา และข้อมูลดิจิทัล ในส่วนของเนื้อหาบทเรียนและการประเมินผล ซึ่งสอดคล้องกับเทคโนโลยีสนับสนุนพื้นที่ทำงานร่วมกันอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยีในเรื่องของ ซอฟต์แวร์ประยุกต์ และข้อมูลดิจิทัล ในเรื่องขององค์ประกอบการสื่อสารที่ใช้ในสภาพแวดล้อมการเรียนรู้เสมือน ซึ่งประกอบไปด้วยผลป้อนกลับ กระดานสนทนา การมีปฏิสัมพันธ์ และเครือข่ายสังคมออนไลน์จะสอดคล้องกับ เทคโนโลยีสนับสนุนพื้นที่ทำงานร่วมกันอัจฉริยะทั้งสี่ด้าน คือ การเชื่อมต่อไร้สาย ซอฟต์แวร์ประยุกต์ อุปกรณ์พกพา และข้อมูลดิจิทัล ในส่วนของคน ในองค์ประกอบสภาพแวดล้อมการเรียนรู้เสมือน ได้แก่ ผู้เรียนและผู้สอน อาจต้องมีซอฟต์แวร์ประยุกต์และอุปกรณ์พกพาเพื่อเข้าถึงพื้นที่ทำงานร่วมกันอัจฉริยะ