กรอบแนวคิดสำหรับการประเมินประสิทธิผลของเกมมิฟิเคชันในกระบวนการเรียนรู้ - สินเจริญกุล, กฤษณ์; ทองเทพ, ณัฐพงศ์ (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2022)
การศึกษาระดับอุดมศึกษา มักจะพบปัญหาช่องว่างระหว่างวัย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดมุมมองที่แตกต่างกันระหว่างครูและผู้เรียน เพื่อลดปัญหาดังกล่าว จึงมีการประยุกต์ใช้เทคนิคการเรียนรู้เชิงรุกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการเรียนรู้ดังกล่าวก่อให้เกิดการสร้างปฏิสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมในชั้นเรียนเพิ่มมากขึ้นกว่าการเรียนรู้แบบดั้งเดิม และหนึ่งในกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกที่น่าสนใจ คือ เกมมิฟิเคชัน อย่างไรก็ตาม งานวิจัยที่ผ่านมามักจะใช้วิธีประเมินประสิทธิผลของเกมมิฟิเคชันที่คล้ายหรือเหมือนกัน โดยผลลัพธ์ที่ได้มักจะพบว่า กลุ่มที่ประยุกต์ใช้เกมมิฟิเคชันจะมีประสิทธิผลในการเรียนรู้ดีกว่าและกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ งานวิจัยนี้ จึงได้นำเสนอรูปแบบการประเมินประสิทธิผลของเกมมิฟิเคชันในกระบวนการเรียนรู้ที่แตกต่างงานวิจัยอื่น ๆ ด้วยการประยุกต์ใช้ทฤษฎีความเพลิน (Csikszentmihalyi, 1990) เป็นทฤษฎีฐานราก และนำเสนอกรอบแนวคิดที่นำคุณลักษณะของเกมต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวแปรอิสระมาใช้ในการประเมินประสิทธิผลของเกมมิฟิเคชัน และเป็นที่ทราบกันดีว่า บุคลิกภาพของนักศึกษาหรือผู้เรียนถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการหาผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ในแง่ของรูปแบบการเรียนรู้และการได้รับความรู้ ดังนั้น กรอบแนวคิดของงานวิจัยนี้ จึงได้นำเสนอและอภิปรายเกี่ยวกับการศึกษาบุคลิกภาพของผู้เรียนที่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของเกม และประสิทธิผลของการใช้เกมมิฟิเคชัน ทั้งในเชิงทฤษฎีและการปฏิบัติจริง