การเชื่อมโยงเคมีกับวิทยาการคำนวณ: นวัตกรรมเครื่องมือการสอนสำหรับการพัฒนาครูก่อนประจำการ - จำรัส, สุทธิดา; เมาเทือก, สุระศักดิ์; พัวกนกหิรัญ, กฤตพร; นันตา, ธีร์นวัช; อภิชาตโยธิน, นาฏญา; ไกรจิตเมตต์, วริสรา; สุยะมูล, พงษ์ศธร (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2024)
งานวิจัยในครั้งนี้ศึกษาการบูรณาการวิทยาการคำนวณเข้ากับการศึกษาเคมีสำหรับครูก่อนประจำการ โดยเน้นไปที่การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ เช่น Micro:bit และ Arduino เพื่อพัฒนาบทเรียนเคมีที่ใช้แนวคิดสะเต็มเป็นฐาน กลุ่มที่ศึกษาเป็นครูก่อนประจำการ 8 คน ได้มาด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจงและสมัครใจเข้าร่วมการวิจัยด้วยวิธีศึกษาระยะยาว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560-2563 การวิจัยมุ่งเน้นไปที่การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ Micro:bit และ Arduino เพื่อสร้างบทเรียนเคมีที่ใช้แนวคิดสะเต็มเป็นฐาน ข้อมูลถูกรวบรวมผ่านกระบวนวิชาที่สอนในหลักสูตรเคมีศึกษา ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียน ชิ้นงาน วีดิทัศน์และรูปภาพ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ข้อค้นพบสำคัญและผลกระทบจากกิจกรรมบูรณาการประกอบด้วย: (1) Micro:bit เป็นไมโครคอนโทรลเลอร์หลักที่ครูก่อนประจำการเลือกใช้; (2) โครงงานส่วนใหญ่เน้นด้านสิ่งแวดล้อม; (3) การบูรณาการการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เข้ากับการสอนเคมีอย่างมีประสิทธิภาพจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมเมอร์ (4) การสร้างเซ็นเซอร์/โครงงานที่ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เป็นฐาน ช่วยยกระดับการบูรณาการวิทยาการคำนวณเข้าไปในบทเรียนวิทยาศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญ (5) การเริ่มต้นที่จะพยายามนำวิทยาการคำนวณบูรณาการเข้ากับการศึกษาด้านเคมี นำไปสู่การออกแบบกิจกรรมและนวัตกรรมที่หลากหลาย (6) การพัฒนาและการใช้เซ็นเซอร์ที่ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เป็นฐานช่วยให้การทดลองที่ซับซ้อนในวิชาเคมีสามารถดำเนินการได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ข้อค้นพบนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพแนวทางการบูรณาการวิทยาการคำนวณที่ส่งเสริม การจัดการการศึกษาเคมีโดยใช้สะเต็มเป็นฐาน รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสมรรถนะครู การพัฒนาครู ศาสตร์การสอนที่เน้นการบูรณาการข้ามสาขาวิชา และย้ำถึงคุณค่าของการนำวิทยาการคำนวณเชื่อมโยงไปยังวิทยาศาสตร์ศึกษา