การประเมินความพึงพอใจและความเชื่อมั่นในการใช้หุ่นจำลองช่วยสอนและฝึกทักษะการล้วงรกของนักศึกษาแพทย์ แพทย์ประจำบ้าน และแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา - แซ่เอียบ, หนึ่งฤทัย; สุวรรณรัฐ, จิตเกษม; รัตนบุรี, อธิษฐาน; อนันตเสรี, สิทธิโชค; บุญกำเนิด, เสาวคนธ์ (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2025)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัย คือ ประเมินความพึงพอใจในการใช้หุ่นจำลองช่วยสอนและฝึกทักษะการล้วงรกในแพทย์ประจำบ้านและแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา และประเมินความเชื่อมั่นในนักศึกษาแพทย์และแพทย์ประจำบ้านสาขาวิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา ทีมผู้วิจัยสร้างหุ่นจำลองการล้วงรกใหม่ โดยใช้วัสดุจากซิลิโคนที่ให้ความนุ่มและขนาดใกล้เคียงกับมดลูกหลังคลอด รก และสายสะดือ โดยเชิญชวนนักศึกษาแพทย์ แพทย์ประจำบ้าน และแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาให้เข้าร่วมงานวิจัยในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 จนถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2566 มีผู้เข้าร่วมงานวิจัยโดยความสมัครใจ ทั้งหมด 112 คน เป็นนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 5 62 คน แพทย์ประจำบ้าน 30 คน และแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา 20 คน ร้อยละการเข้าร่วมงานวิจัยแยกตามกลุ่มคือ 100 85.7 และ 83.3 ตามลำดับ คะแนนเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของความยากง่าย และความพึงพอใจในการใช้หุ่นจำลอง คือ 7.6±1.9 และ 8.1±1.4 ตามลำดับ คะแนนความเสมือนจริงของหุ่นจำลองโดยรวม คือ 7.2±1.6 โดยไม่มีความแตกต่างในกลุ่มแพทย์ประจำบ้านและแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คะแนนความมั่นใจในการทำหัตถการล้วงรกหลังจากฝึกกับหุ่นจำลองเพิ่มขึ้นชัดเจนเมื่อเทียบกับคะแนนความมั่นใจก่อนฝึกกับหุ่นจำลอง (7.8±1.5 และ 3.4±2.7 ตามลำดับ) ความแม่นยำจากการใช้แบบสอบถามโดยใช้ค่า Cronbach’s alpha มีค่าเท่ากับ 0.88 หุ่นจำลองการสอนและฝึกทักษะการล้วงรกได้รับความพึงพอใจจากแพทย์ประจำบ้านและแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา และช่วยเพิ่มความมั่นใจการทำหัตถการในนักศึกษาแพทย์และแพทย์ประจำบ้าน<!-- notionvc: 8c6ccafa-0ffb-4ff8-aadf-7b62e32e3826 -->