ปัจจัยการจัดการศึกษาเชิงบูรณาการการเรียนรู้กับการทำงานที่ส่งผลต่อสมรรถนะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 - หายักวงษ์, จุรีรัตน์; อุปปิง, เพชรไพรริน; เมตตะธำรงค์, จักเรศ; ไชยชนะ, ชารินี (วารสารการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยการจัดการศึกษาเชิงบูรณาการการเรียนรู้กับการทำงาน และ 2) อิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของปัจจัยการจัดการศึกษาที่มีต่อสมรรถนะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรสายวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จำนวน 400 คน ดำเนินการศึกษาด้วยวิธีโมเดลสมการโครงสร้างแบบวิธีกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วน ซึ่งเป็นการหาความสัมพันธ์ของตัวแปรแฝงและตัวแปรสังเกตได้ ผลการศึกษาปัจจัยการจัดการศึกษาเชิงบูรณาการการเรียนรู้กับการทำงาน ประกอบด้วย ด้านหลักสูตร ด้านการเรียนการสอน ด้านผู้สอน ด้านผู้เรียน ด้านสถานประกอบการ และด้านการเงิน นอกจากนี้ การเรียนควรมีครุภัณฑ์ อุปกรณ์และวัสดุที่เพียงพอต่อการเรียน หลักสูตรควรมีความยืดหยุ่น และการเรียนในปีสุดท้ายต้องฝึกอาชีพในสถานประกอบการจริง และผลการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลทางตรงต่อสมรรถนะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ประกอบด้วย ด้านการเรียนการสอน ด้านผู้สอน ด้านสถานประกอบการ และด้านการเงิน ปัจจัยที่มีอิทธิพลทางอ้อมต่อสมรรถนะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ประกอบด้วย ด้านสถานประกอบการ และด้านการเงิน<!-- notionvc: d717b5cb-19ca-47ee-9209-fcba96a526ed -->