The Effectiveness of Rehabilitation of Drug Patients in Social Rehabilitation Centers with Family Participation in The Social Rehabilitation Center, Wiang Nong Long District, Lamphun Province - chanadach, rome (Journal of Humanities and Social Sciences Mahamakut Buddhist University Isan Campus, 2023)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการประเมินเพื่อประเมินประสิทธิผลการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยยาเสพติดในศูนย์ฟื้นฟูสังคมแบบมีส่วนร่วมของครอบครัวในศูนย์ฟื้นฟูสังคม อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน กลุ่มตัวอย่าง มีผู้ป่วยติดยาเข้ารับการบำบัดที่ศูนย์ฟื้นฟูสังคม อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน จำนวน 120 ราย 60 ราย และสมาชิกในครอบครัว/ญาติ 60 ราย เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามผู้ป่วยยาเสพติด และแบบสอบถามครอบครัว/ญาติ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ เปอร์เซ็นต์ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลแล้ว พบว่า กิจกรรมการฟื้นฟูของศูนย์ฟื้นฟูสังคมช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ป่วยยาเสพติดกับครอบครัวและชุมชนได้ค่อนข้างดี (=3.63) การมีส่วนร่วมของครอบครัวในการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยยาเสพติดในศูนย์ฟื้นฟูสังคม โดยรวมพบว่าครอบครัว/ญาติของผู้ป่วยยาเสพติดมีความสัมพันธ์ในระดับสูง ( =3.76) ความพึงพอใจต่อกิจกรรมการฟื้นฟูของศูนย์ฟื้นฟูสังคม พบว่า ทั้งผู้ป่วยยาเสพติดและครอบครัว/ญาติมีความพึงพอใจมาก ( =3.65 และ 3.76) โดยสรุป การมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชนช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ป่วยยาเสพติดกับครอบครัวและชุมชนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ครอบครัวมีส่วนร่วมและได้รับประโยชน์จากกิจกรรม โดยผู้ป่วยตระหนักและเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหา