บริบทของดอกบัวในพระไตรปิฎก: การตีความ - กรรภิรมย์พชิรา ณัฎฐาพรรณ; พระศรีวินยาภรณ์ (วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ ๒ ประการคือ ๑) เพื่อศึกษาความหมายและสัญญาลักษณ์ของดอกบัวที่ปรากฏในคัมภีร์พระไตรปิฎก ๒) เพื่อศึกษาวิเคราะห์บริบทของดอกบัวในคัมภีร์พระไตรปิฎก เป็นบทความเชิงเอกสาร ผลการศึกษาพบว่า บริบทของดอกบัวในพระไตรปิฎกนั้น นับเป็นดอกไม้ที่มีสัญลักษณ์ในทางพระพุทธศาสนาที่มีคุณประโยชน์สำคัญมากมายหลายประการ ด้วยคุณสมบัติของบัวเอง นอกจากนี้ เราใช้ดอกบัวในการบูชาพระแล้ว ดอกบัวยังมีคุณสมบัติที่เป็นสมุนไพรในการรักษาโรค ส่วนประกอบของบัวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน หากเมื่อเราย้อนคิดกลับไปถึงการที่พระพุทธเจ้าทรงเปรียบดอกบัวในหลายเรื่องราว นับได้ว่า ดอกบัวเป็นพันธุ์ไม้น้ำที่มีความสำคัญต่อชีวิตมนุษย์มากมายเลยทีเดียว