การศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสงฆ์กับการเผยแผ่คริสต์ศาสนาของบาทหลวงเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ในจังหวัดหนองบัวลำภู - พระครูโกวิทสุตาภรณ์; นิลนามะ แสวง (วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษารูปแบบการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสงฆ์ในจังหวัดหนองบัวลำภู 2) เพื่อศึกษารูปแบบการเผยแผ่คริสต์ศาสนาของบาทหลวงในจังหวัดหนองบัวลำภู และ 3) เพื่อเปรียบเทียบรูปแบบการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสงฆ์กับการเผยแผ่คริสต์ศาสนาของบาทหลวงเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตในจังหวัดหนองบัวลำภู งานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ โดยศึกษาและรวบรวมข้อมูลจากคัมภีร์ทางศาสนา งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และสัมภาษณ์กลุ่มเป้าหมาย ผลการศึกษาพบว่า ศูนย์การเผยแผ่พระพุทธศาสนาประจำจังหวัดหนองบัวลำภู ได้กำหนดหลักการในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา เพื่อที่จะส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา พัฒนาบุคลากรผู้เผยแผ่เพื่อนำหลักธรรมสู่สังคมและประชาชนอย่างมีคุณภาพ และปฏิบัติตามวิธีการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสงฆ์นักเผยแผ่ในจังหวัดหนองบัวลำภู มีอยู่ 2 หลักใหญ่ ๆ คือ เผยแผ่ประจำที่ และเผยแผ่เคลื่อนที่ ศาสนาจักรมุ่งส่งเสริมศักดิ์ศรีมนุษย์ผู้มีภาพลักษณ์ของพระเจ้าและได้รับการไถ่กู้ โดยเน้นการสร้างเสริมสถาบันครอบครัวและชุนชนท้องถิ่นให้เข้มแข็ง ให้ความสำคัญกับฆราวาสในการช่วยเหลือเกื้อกูลกันอย่างแท้จริง ดำเนินชีวิตด้วยคุณค่าที่ดีงาม และด้วยกระแสคุณค่าทางวัฒนธรรมที่นำไปสู่ความรักตามจิตตารมณ์ของพระเยซูคริสต์เจ้า จะต้องสอดคล้องสัมพันธ์กับการแพร่ธรรมและการอภิบาลอย่างมีดุลยภาพ ครอบคลุมทุกมิติชีวิตอย่างผสมกลมกลืนกัน ทั้งฝ่ายจิตวิญญาณและฝ่ายโลก ทั้งด้านคุณค่าทางศาสนา ศีลธรรม สังคมวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อมและการเมือง พระสงฆ์และบาทหลวงในจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ใช้หลักศาสนาในการพัฒนาคุณภาพชีวิต 3 ด้าน คือ 1) สร้างเครือข่ายศาสนิกสัมพันธ์ 2) ส่งเสริมทางด้านจิตใจ เป็นหลักสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิต 3) รักษาวัฒนธรรมอันดี