แนวทางการปฏิบัติกรรมฐานของพระมหาเถรศรีศรัทธา - พลมั่น พระมหายงยุทธ; ปญฺญาปวุฑฺฒี พระมหาบุญเกิด; แพงทรัพย์ คงสฤษฎ์; จิตฺตโสภโณ พระมหาพิทักษ์ (วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิชาการนี้ ผู้เขียนต้องการนำเสนอแนวทางการปฏิบัติกรรมฐานของพระมหาเถรศรีศรัทธาในสมัยสุโขทัย การศึกษาพบว่า แนวการปฏิบัติกรรมฐานของพระมหาเถรศรีศรัทธานั้นมีความสอดคล้องกับกรรมฐานในคัมภีร์พระพุทธศาสนา เช่น พระไตรปิฎก คัมภีร์ วิสุทธิมรรค เป็นต้น และปรากฏแนวกรรมฐานที่เด่นชัดตามจริยาวัตรของท่านคือ เมตตากรรมฐาน สมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งมีเป้าหมายการปฏิบัติและบำเพ็ญบารมีเพื่อตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งในอนาคต ลักษณะของพระมหาเถรศรีศรัทธาเป็นทั้งพระคามวาสีและอรัญญวาสีที่มุ่งสงเคราะห์ประชาชน ท่านบูรณะปฏิสังขรณ์ศาสนวัตถุและปฏิบัติธรรมควบคู่กัน ขณะเดียวกันได้เที่ยวสั่งสมบารมีเพื่อเป็นปัจจัยแห่งการตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าในอนาคต อาจเรียกการบำเพ็ญกรรมฐานในสายนี้ว่า “กรรมฐานสายพระโพธิสัตว์” เพราะสายนี้มุ่งบำเพ็ญบารมี ฌาน และวิปัสสนา ไปพร้อมกันนั่นเอง