การศึกษารูปลักษณ์ทางสัญญะในพิธีกรรมทางพุทธศาสนา สู่การสื่อความหมายและการแปรรูปใหม่เพื่อสร้าง มิติทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา - พัดโบก ศิลาลัย; เลิศรุจิดำรงค์กุล ประดิพัทธุ์ (วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาของกฐินและการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมในอิทธิพลระบบความเชื่อของสังคมไทยในสมัยปัจจุบันที่สะท้อนออกผ่านการแสดงออกทางวัตถุทางวัฒนธรรมใรพิธีกรรมกฐิน เพื่อเห็นถึงแนวทางการจัดการการสร้างสรรค์หัตถกรรมที่นำเอามาแปรรูป ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างวัดกับชุมชนด้วยวิธีการวิจัยเชิงปฏิบัติการ ด้วยการศึกษาข้อมูลและการสัมภาษณ์ เพื่อนำเสนองานในเชิงสร้างสรรค์ในการนำเอาเครื่องจักสานวัสดุทางธรรมชาติมาผสมผสานกับเศษผ้าสิ่งของที่เหลือใช้จนเกิดเป็นสิ่งของชิ้นใหม่และถูกส่งต่อกัน ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนจากงานหัตถกรรมให้ดูมีความเป็นศิลปะนั้นสามารถเป็นอะไรได้มากกว่าการสร้างวัตถุและรูปทรงต่าง ๆ ที่ใช้ในทางศาสนาที่มาจากการจักสานงานหัตถกรรมถักผ้าโดยใช้รูปแบบที่เคยมีมาตั้งแต่ดั่งเดิมมาประยุกต์ใช้ให้ดูมีความสร้างสรรค์ทันสมัยแต่มีกลิ่นอายของความเป็นไทยผสมอยู่ เป็นการสร้างองค์ความรู้ มิติทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา ในการทำพิธีกรรม “กฐิน” สามารถนำไปสู่แนวคิดการออกแบบให้สอดคล้องเข้าถึงคนกับวัฒนธรรมต่างๆได้และยังเป็นของตกแต่งที่พักอาศัยได้อีกด้วย เช่น การประดัับตกแต่งข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านซึ่งสอดคล้องกับการเป็นอยู่