บทเพลงธรรมะสื่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเถรวาทในสังคมไทยร่วมสมัย - ปรมัตถ์เศรษฐ์ ปารจรีย์; เปรมสกุล พระภาวนาวชิรสุนทร วิ. (กิตติเชษฐ์); กิตฺติเมธี พระมหาขวัญชัย (วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดเรื่องการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเถรวาทในด้านการสื่อสารหลักธรรม โดยบูรณาการกับศาสตร์การทำเพลงที่ประกอบด้วยเนื้อร้องและทำนองดนตรีที่สอดคล้องกับหลักธรรมในพระพุทธศาสนา เพื่อนำมาใช้เป็นสื่อการเผยแผ่หลักธรรมให้เข้าถึงประชาชนในสังคมไทยร่วมสมัย และทำให้เข้าใจหลักธรรมได้ง่ายขึ้น ปัจจุบันการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเผชิญกับความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคม วัฒนธรรม และเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว บทเพลงธรรมะจึงถูกนำมาใช้เป็นสื่อสร้างสรรค์ ผสานสาระทางศาสนาเข้ากับองค์ประกอบดนตรี ช่วยเสริมสร้างศรัทธา แรงจูงใจ และความสนใจในการเรียนรู้ธรรมะให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้ฟังทุกกลุ่มทุกวัย บทเพลงธรรมะนับเป็นเครื่องมือสำคัญเครื่องมือหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการหล่อหลอมและการแสดงออกทางความเชื่อ ศาสนา สังคม และอารมณ์ของมนุษย์อีกทั้งยังสามารถแทนที่เพลงประโลมโลกที่ทำให้คนหลงทางจากหลักธรรม เนื้อเพลงใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายแต่มีสุนทรียภาพ พร้อมคำสัมผัส ท่วงทำนอง และการขับร้องที่สอดคล้องกับความหมายของหลักธรรม เนื้อหาในบทเพลงร้อยเรียงเรื่องราวทางพุทธศาสนาและหลักธรรม ทำให้ผู้ฟังเข้าใจและพิจารณาความหมายได้อย่างชัดเจน การถ่ายทอดธรรมะในรูปแบบนี้ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้อย่างยั่งยืน และสอดคล้องกับหลักอนุโลมเทศนา ที่มุ่งสื่อสารธรรมให้เหมาะสมกับผู้ฟังในยุคสมัยปัจจุบัน