การประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมในการส่งเสริมสุขภาวะของผู้สูงอายุ จังหวัดน่าน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 - มิตต์สัตย์สิริกุล, สิริวรรณ (วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
การศึกษาวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการส่งเสริมสุขภาวะของผู้สูงอายุจังหวัดน่าน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเพื่อประยุกต์ใช้หลักธรรมในการส่งเสริมสุขภาวะของผู้สูงอายุจังหวัดน่าน ดำเนินการวิจัยโดยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการสัมภาษณ์โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ผลการศึกษาวิจัย พบว่า การส่งเสริมสุขภาวะของผู้สูงวัยวัยจังหวัดน่านในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (COVID-19) ได้แก่ 1) ด้านสุขภาวะทางกาย คือ ส่งเสริมการดูแลร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นต้น 2) ด้านสุขภาวะทางจิตใจ คือ การมีสุขภาพจิตที่ดี แจ่มใส ไม่เครียดกับสภาวการณ์ของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้น หรือการหาเวลาทำในสิ่งที่ตนเองชอบทำแล้วเพลิดเพลินและมีความสุข 3) ด้านสุขภาวะทางสังคม คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสู่ชีวิตวิถีใหม่ ปรับการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลมาใช้การสื่อสารทาง social 4) ด้านสุขภาวะทางจิตวิญญาณหรือ ปญญา คือ ส่งเสริมให้รู้เท่าทันโรคและแก้ไขปัญหาด้วยปัญญา การจัดการกับความเครียด การทำกิจกรรมครอบครัว การประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมในการส่งเสริมสุขภาวะของผู้สูงอายุจังหวัดน่าน พบว่า การนำหลักภาวนา 4 ไปปรับใช้จะทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งด้านกาย ศีล จิต และปัญญา ดังนี้คือ 1) กายภาวนา การมีคุณภาพชีวิตที่ดีจะช่วยส่งเสริมให้มีอายุที่ยืนยาว ปราศจากโรคภัยต่าง ๆ 2) ศีลภาวนา การเสริมสร้างสมาธิและรักษาศีล ซึ่งศีลจะช่วยรักษาชีวิต 3) จิตภาวนา การส่งเสริมจิตใจของผู้สูงอายุให้เจริญงอกงาม มีเมตตา ความรัก ความเป็นมิตร ความปรารถนาดีทั้งตนเองและผู้อื่น 4) ปัญญาภาวนา ศึกษาเรียนรู้ให้รู้แจ้ง เป็นผู้ที่รู้วิธีแก้ไขปัญหาด้วยปัญญา