การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในยุคนิวนอร์มัล - พระครูภัทรสารสุนทร (วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
วัตถุประสงค์ของบทความทางวิชาการฉบับนี้เพื่อต้องการศึกษาเสนอแนวคิดการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในยุคนิวนอร์มอล โดยใช้วิธีการศึกษาวรรณกรรม บทความทางวิชาการ บทความวิจัย บทสัมภาษณ์ และข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง แล้วนำมาสรุปการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงทางสังคมในยุคปกติใหม่ และในขั้นตอนสุดท้ายคือการนำข้อมูลมาเขียนเป็นบทความวิชาการฉบับนี้ ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเกิดพฤติกรรมแบบใหม่หลายอย่าง การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้วยอิเลคโทรนิคส์นับได้ว่าเป็นความปกติใหม่ เช่น มีการทำงานที่บ้าน ทำงานผ่านระบบเทคโนโลยี ซึ่งการทำงานต่อไปนี้ไม่บังคับให้ใครต้องไปที่สำนักงาน ขอเพียงให้งานตอบสนองความต้องการของลูกค้าและองค์กรเท่านั้น รวมทั้งพฤติกรรมของผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปซึ่งส่งผลต่อผู้ผลิตสินค้าและผู้บริโภคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้เพื่อต้องการรักษาระยะห่างทางสังคม จากจุดนี้จะนำมาสู่การปรับเปลี่ยนนโยบายการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทั้ง 4 แนวทางคือ 1. การพัฒนารายบุคคล 2. การพัฒนาอาชีพ 3. การพัฒนาองค์กร และ 4. การบริหารผลการปฏิบัติ เพื่อให้สอดคล้องกับความปกติใหม่หรือยุคนิวนอร์มอลต่อไป