การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร - วงษ์สวรรค์, ประณยา; นามบุรี , สมบัติ; จิตตรานุรักษ์, พงศ์พัฒน์ (วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักอิทธิบาท 4 กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษานำเสนอการประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร ดำเนินการวิธีวิจัยแบบผสานวิธี เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 399 คน และสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูปหรือคน ผลวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร พบว่า ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.24) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน โดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยดังนี้ ต้นทุน รองลงมา เวลา อันดับสาม คุณภาพ อันดับสี่ ปริมาณ และอันดับห้า วิธีการ ตามลำดับ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างหลักอิทธิบาท 4 กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร พบว่า หลักอิทธิบาท 4 ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.29) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน โดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยดังนี้ ด้านฉันทะ ความพอใจในงาน รองลงมาคือ ด้านวิริยะ ความพากเพียรในงาน อันดับสาม ด้านจิตตะ ความเอาใจใส่ในงาน และอันดับสี่ ด้านวิมังสา การทำงานด้วยปัญญา ตามลำดับ 3) การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านต้นทุน 2) ด้านคุณภาพ 3) ด้านปริมาณ 4) ด้านเวลา 5) ด้านวิธีการ โดยนำหลักธรรมคือ หลักอิทธิบาท 4 เข้ามาประยุกต์เข้ากับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร ได้แก่ 1) ด้านฉันทะ ความพอใจในงาน 2) ด้านวิริยะ ความพากเพียรในงาน 3) ด้านจิตตะ ความเอาใจใส่ในงาน 4) ด้านวิมังสา การทำงานด้วยปัญญา