การจัดการเรียนการสอนในความปรกติใหม่ในวิกฤตโควิด-19 - หุ่นสุวรรณ กัญณภัทร; วงปล้อมหิรัญ สนิท (วารสารนิสิตวัง, 2021)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวคิดและแนวทางการจัดการเรียนการสอนในความปรกติใหม่ในวิกฤตโควิด-19 จากการศึกษาพบว่า การออกแบบการเรียนรู้ในยุค New normal ประกอบด้วย แนวคิดของ Globish มี 4 รูปแบบ ได้แก่ 1. การเรียนรูปแบบออนไลน์ 100% 2. การเรียนในห้องเรียน 3. การเรียนแบบผสมผสานออนไลน์และออฟไลน์ และ 4. การเรียนแบบโฮมสคูล นอกจากนี้ยังมีการจัดการเรียนการสอนแบบเดลิเวอร์รี่ หรือการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบครูกระเป๋า รวมทั้งแนวคิดของการจัดการเรียนรู้ของวิชัย วงศ์ใหญ่และคณะ ตลอดจนการออกแบบการเรียนรู้ด้วยวิธีบูรณาการ การจัดการเรียนการสอนในความปรกติใหม่ มีลักษณะเป็นการเรียนรู้ที่มี Platform วิธีการเรียนรู้ที่หลากหลาย ทำให้ผู้เรียนใช้พื้นที่การเรียนรู้ของตนเอง และนำไปสู่การเรียนรู้เชิงลึก ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นคุณภาพของการเรียนรู้ และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้เรียนได้อย่างแท้จริง