ธรรมาภิบาลเพื่อการบริหาร - คงศร พระครูจารุธรรมประภาส (ประพาส จารุปภาโส) (วารสารนิสิตวัง, 2019)
บทความวิชาการนี้มุ่งศึกษา วิเคราะห์ หลักธรรมาภิบาล ซึ่งประกอบด้วยหลักการสำคัญ 6 ประการ คือ 1) หลักนิติธรรม เป็นหลักที่ถือเป็นกฎกติกาในสังคมที่ทุกคนมีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนั้น การตรากฎหมายที่ถูกต้องเป็นธรรม 2) หลักคุณธรรม เป็นการพัฒนาให้บุคลากรของภาครัฐให้ยึดมั่นในความถูกต้องดีงาม การส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนพัฒนาตนเองเพื่อให้เป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์ จริงใจ ขยันอดทน มีระเบียบวินัย ประกอบอาชีพสุจริต 3) หลักความโปร่งใส การทำงานที่เปิดเผยและสามารถตรวจสอบได้ 4) หลักการมีส่วนร่วม เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามา มีส่วนร่วมรับรู้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการตัดสินใจ 5) หลักความคุ้มค่า การพัฒนาที่ยั่งยืนจะต้องบริหารจัดการและใช้ทรัพยากร ที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้เกิดประโยชน์สุขแก่ส่วนรวม และ 6) หลักความสำนึกรับผิดชอบ เป็นกระบวนการทำงาน ที่จะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น หลักธรรมาภิบาล เป็นลักษณะของการปกครอง การบริหาร การจัดการ ให้เป็นไปในครรลองคลองธรรม ซึ่งมีความถูกต้องเหมาะสมในสิ่งที่ดีงาม หลักธรรมาภิบาลเป็นแนวทางสำคัญในการจัดระเบียบให้สังคมทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจเอกชน และภาคประชาชนครอบคลุมไปถึงฝ่ายวิชาการฝ่ายปฏิบัติการฝ่ายราชการ และฝ่ายธุรกิจสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข มีความรู้ รัก สามัคคีและร่วมกันเป็นพลังก่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน