ความสามัคคีตามหลักคำสอนในพระพุทธศาสนาเถรวาท - สุวรรณเพ็ง พระอธิการสุเนตร กนฺตวีโร (วารสารนิสิตวัง, 2019)
บทความวิชาการนี้มุ่งศึกษา วิเคราะห์ ความสามัคคีตามหลักคำสอนในพระพุทธศาสนาเถรวาท ความสามัคคีที่ปรากฏในพระไตรปิฎก เอกสาร และตำรานักวิชาการต่างๆ ในทางพระพุทธศาสนา ความสามัคคี เป็นความพร้อมเพรียงกันของหมู่คณะ การแสดงออกซึ่งความร่วมแรง ร่วมใจของบุคคลเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ที่พึงได้รับอย่างเท่าเทียมกัน ในทางพระพุทธศาสนา คำว่า สามัคคีควรสร้างให้มีให้เกิดขึ้นภายในตนเสียก่อน โดยการปฏิบัติธรรม เจริญกุศลภาวนา เป็นการสร้างชีวิตให้แจ่มใส ทำใจให้สะอาด ทำใจให้หมดจด สามัคคีกาย สามัคคีจิต กายกับจิตสามัคคีกัน และความสามัคคีจะเกิดขึ้นได้ก็เมื่อบุคคลนั้นมีใจเป็นธรรม รักความถูกต้อง มุ่งปฏิบัติตนเป็นคนดี ทุกคนสามารถปฏิบัติได้เพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคม เพื่อความสงบสุขและความเจริญของโลก